Nga tăng cường vị thế trên thị trường vũ khí

Duy Nghĩa-Thứ ba, ngày 08/07/2014 09:07 GMT+7

Ông Putin cho rằng, Nga đang là một trong những thủ lĩnh của thị trường vũ khí toàn cầu. Ảnh: Soha

Ông Putin khẳng định Nga cần củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp kỹ thuật hải quân hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Hợp tác kỹ thuật quân sự ngày 7/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trong nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này đạt con số ấn tượng 5,6 tỷ USD, tổng danh mục các đơn hàng xuất khẩu đạt gần 50 tỷ USD.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga cần bảo đảm phát triển toàn bộ hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự, các mối quan hệ quốc tế hiện có cũng như tương lai, đồng thời tăng cường tham gia thị trường vũ khí toàn cầu.

Ông Putin yêu cầu Nga cần củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp kỹ thuật hải quân hàng đầu thế giới. Trong 5 năm qua, Nga chiếm 27% thị trường vũ khí hải quân, trở thành một trong nước dẫn đầu trong việc xuất khẩu tàu chiến và tàu ngầm.

Tổng thống Nga Putin nói: “Các sản phẩm kỹ thuật và vũ khí hải quân của chúng ta đang có uy tín cao trong các bạn hàng quốc tế. Gần 400 tàu chiến và tàu ngầm sản xuất tại Nga đang phục vụ tại 27 quốc gia trên thế giới”.

Theo ông Putin, hiện vũ khí hải quân chiếm 15% khối lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài với tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga. Đây là thị trường có tiềm năng rất lớn khi trong tương lai gần, các nước dự trù chi khoảng 100 tỉ USD cho các hạm đội của mình.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng yêu cầu trong thời gian ngắn nhất phải tự sản xuất được tất cả các sản phẩm quốc phòng hiện phải nhập khẩu, sau khi Ukraine và một số nước phương Tây tuyên bố chấm dứt hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước