Ngoại trưởng Nga bác cáo buộc bắn rocket sang miền Đông Ukraine

Thanh Hà-Thứ ba, ngày 29/07/2014 09:42 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng phản bác những cáo buộc của Mỹ rằng, rocket đã được bắn sang miền Đông Ukraine từ lãnh thổ Nga.

Trước đó, các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, pháo hạng nặng và rocket đã bắn sang Ukraine từ ngày 21 đến 26/7, ít ngày sau vụ máy bay MH17 rơi.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, tại sao phải mất 10 ngày Mỹ mới đưa ra được những hình ảnh vệ tinh cáo buộc tên lửa được bắn đi từ lãnh thổ Nga. “Tôi đã nói về những hình ảnh vệ tinh này, vì lý do nào mà mất đến 10 ngày để có thể đưa ra những hình ảnh như vậy, tôi sẽ đưa chúng cho các chuyên gia để xử lý”.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một báo cáo dài 4 trang, trong đó có những dấu hiệu cho thấy nơi mà các loại rocket đã được phóng đi và hình miêu tả nơi chúng tiếp đất. Các hình ảnh này do Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ cung cấp và chưa được kiểm chứng bởi một nguồn tin độc lập.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng các quan sát viên của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu sẽ đến thị sát khu vực biên giới Nga - Ukraine và đưa ra những kết luận rõ ràng.

Ông Lavrov cũng phản bác những ý kiến cho rằng, các lực lượng nổi dậy Ukraine có thể dễ dàng vượt qua biên giới Nga để vào Ukraine và ông hy vọng các quan sát viên sẽ thấy được tình hình thực tế. Lệnh cấm vận mà các nước phương Tây áp đặt với Nga cũng gây bất bình từ phía Moscow.

Ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga nói: “Chúng tôi không hài lòng với việc lệnh cấm vận bị áp đặt, không phải các nước châu Âu muốn áp đặt cấm vận Nga, tôi biết điều đó. Và tôi có thể đảm bảo rằng, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn đối với một số lĩnh vực trong nền kinh tế. Chúng ta sẽ trở nên kiên cường và quyết đoán hơn”.

Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch mở rộng danh sách trừng phạt các quan chức Nga, các doanh nhân và các tổ chức bằng cách đóng băng tài sản và cấm đi lại. EU cũng đang xem xét áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Nga. Danh sách này sẽ được công bố vào cuối tháng 7.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước