Nhật tăng vai trò trong các vấn đề an ninh toàn cầu

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 26/09/2013 16:28 GMT+7

Tăng cường vai trò của nước Nhật trong các vấn đề an ninh toàn cầu là ý chính trong bài phát biểu ngày 25/9 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại New York.

Là một nước yêu chuộng hòa bình, Nhật Bản không nên tiếp tục là một "mắt xích yếu" trên trường quốc tế, mà thay vào đó cần tăng cường vai trò của mình trong các vấn đề an ninh toàn cầu. Đây là ý chính trong bài phát biểu ngày 25/9 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại New York, Mỹ khi ông tới đây dự khóa họp lần thứ 68 của Đại Hội đồng LHQ.

‘ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Trao đổi với các chuyên gia tại Viện Hudson, nhà lãnh đạo Nhật Bản nêu rõ Tokyo cần khẳng định vai trò của mình trong cơ cấu an ninh khu vực và thế giới khi đồng minh truyền thống Mỹ có vai trò dẫn đầu.

Theo ông, là một trong những nền dân chủ lâu đời nhất thế giới, Nhật Bản phải là một nhân tố đóng góp vào sự thịnh vượng và an ninh của thế giới, tích cực góp phần củng cố hòa bình và sự ổn định của khu vực cũng như thế giới hơn nữa. Vì vậy, Thủ tướng Abe cam kết Tokyo sẽ đẩy mạnh chính sách "phòng thủ an ninh tập thể" cho phép Nhật Bản hỗ trợ Mỹ nhiều hơn.

Hiến pháp do Mỹ áp đặt đối với Nhật Bản thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai quy định quốc gia Đông Bắc Á này không có quyền phát động chiến tranh, đồng nghĩa với việc Tokyo không thể sử dụng lực lượng vũ trang ngoại trừ trường hợp "vạn bất đắc dĩ" theo quy định trong chính sách phòng vệ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước