NSA phát triển siêu máy tính bẻ khóa mọi mật mã

Nguyệt Hà-Thứ bảy, ngày 04/01/2014 13:16 GMT+7

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đang đạt được những tiến bộ trong việc phát triển một máy tính lượng tử, có thể giúp bẻ khóa hầu hết các loại mật mã.

Thông tin mới nhất này liên quan đến hoạt động giám sát tình báo của Mỹ, mới được tờ Bưu điện Washington đăng tải.

Dẫn các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ, tờ Bưu điện Washington cho biết siêu máy tính đang trong giai đoạn chế tạo của NSA sẽ cho phép cơ quan tình báo mật bẻ mã khóa bảo mật các hồ sơ ngân hàng, y tế, doanh nghiệp và Chính phủ trên toàn thế giới.

Ngoài khả năng thực hiện hàng triệu phép tính cùng lúc, máy tính lượng tử có thể thâm nhập vào các hoạt động trên mạng, bao gồm ngân hàng hay thư điện tử, cho dù những hệ thống này được mã hóa nghiêm ngặt nhất. Máy tính lượng tử nói trên là một mục tiêu của các tập đoàn máy tính như IBM vì có thể khai thác sức mạnh của các nguyên tử và phân tử, tăng tốc độ và độ an toàn của máy tính cùng các thiết bị khác.

Các tài liệu mật còn chỉ ra các chuyên gia công nghệ của NSA tiến hành nghiên cứu trong các phòng lớn, được bảo vệ nghiêm ngặt, được biết đến với tên gọi "những chiếc lồng Faraday" nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát cũng như thâm nhập của năng lượng điện từ. Đây là một phần trong một chương trình có tên "Xâm nhập các mục tiêu phức tạp", với tổng giá trị đầu tư lên tới gần 80 triệu USD.

Tuy nhiên, Tờ Bưu điện Washington dẫn lời một số chuyên gia cho rằng hiện chưa thể khẳng định NSA phát triển loại thiết bị như vậy mà các nhà khoa học lại không hề biết. NSA từ chối bình luận về thông tin trên.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước