Pháp hối thúc Iraq thành lập chính phủ đoàn kết

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 11/08/2014 07:05 GMT+7

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã tới thủ đô Baghdad của Iraq để thảo luận với các nhà lãnh đạo nước này về các biện pháp đối phó với nhóm phiến quân tự xưng là "Nhà nước Hồi giáo", trong bối cảnh lực lượng cực đoan này đang chiếm ưu thế tại nhiều khu vực ở Iraq.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iraq, ông Fabius khẳng định Iraq cần một chính phủ đoàn kết, đủ sức mạnh để chống lại sự đe dọa của các nhóm cực đoan, trong đó có phiến quân “Nhà nước Hồi giáo”.

Ông Fabius cũng thông báo Pháp sẽ tham gia vào một nỗ lực đa quốc gia nhằm cung cấp viện trợ cho hàng trăm nghìn người Iraq đang phải đi lánh nạn trước sự tấn công dữ dội của phiến quân Hồi giáo.

Sau Baghdad, ngoại trưởng Pháp đã tới Arbil, thủ phủ của Khu tự trị người Kurd và hội đàm với thủ lĩnh người Kurd Masoud Barzani.

Tại cuộc gặp này, thủ lĩnh Barzani đề nghị cộng đồng quốc tế cung cấp vũ khí cho người Kurd nhằm tăng cường năng lực chiến đấu chống các tay súng Hồi giáo dòng Sunni, hiện kiểm soát tới 1/3 lãnh thổ Iraq và đang đe dọa tấn công khu tự trị này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước