Số người dân Ukraine sang Nga lánh nạn tăng mạnh

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 11/08/2014 19:47 GMT+7

Tình hình chiến sự ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp tục leo thang khiến số người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đặc biệt là sang Nga, tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

Theo số liệu mới nhất, số người dân miền Đông Ukraine đang sống tại các điểm tạm trú của Nga đến nay đã vượt quá con số 51.000 người, tăng gần 6.000 người trong vòng chưa đầy một tuần qua.

Người phát ngôn Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Aleksandr Drobyshevsky hôm nay (11/8) cho biết, nước này đã triển khai 703 điểm tạm trú tạm thời để trợ giúp người dân ở miền Đông Ukraine phải chạy khỏi đất nước do các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa. Tính đến nay, có 51.319 người dân Ukraine, trong đó có 17.027 trẻ em đang tị nạn ở Nga.

Tất cả những người này đều được cung cấp lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Để trợ giúp người tị nạn, giới chức Nga đã thiết lập một đường dây nóng và đã nhận được hơn 6.100 yêu cầu trợ giúp. Ngoài ra, Nga cũng huy động các phương tiện giao thông, bao gồm cả máy bay của Bộ Tình trạng khẩn cấp để chở những người đi lánh nạn.

‘ Người tị nạn từ miền Đông Nam Ukraine. (Ảnh: Ria Novosti)

Cùng ngày, phát biểu trên Đài phát thanh Yule, Ngoại trưởng Phần Lan Erkki Tuomioja khẳng định, viện trợ nhân đạo là cần thiết đối với khu vực miền Đông Nam Ukraine. Ông nhấn mạnh, tình hình Ukraine vẫn chưa đến mức thảm họa nhân đạo như tại Dải Gaza và Iraq, song rất phức tạp. Vì vậy, viện trợ nhân đạo là cần thiết đối với khu vực này. Nhà ngoại giao Phần Lan cũng cho biết, các tổ chức nhân đạo quốc tế sẵn sàng viện trợ, nhưng cần phải được tiến hành dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Ukraine.

Trước đó, ngày 4/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi yêu cầu chính thức lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Hội đồng châu Âu và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) với yêu cầu tổ chức sứ mệnh nhân đạo tới khu vực Đông Nam Ukranie. Tuy nhiên, hiện chỉ có ICRC ủng hộ sáng kiến trên.

Các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và các tay súng chủ trương liên bang hóa ở miền Đông Ukraine đã khiến tình hình nhân đạo khu vực này ngày càng tiến gần với bờ vực thảm họa. Những trận pháo kích tại đây đã khiến người dân phải hứng chịu tình trạng thiếu điện, nước, phương tiện liên lạc và đặc biệt là lương thực, cũng như phải đối mặt với nhiều vấn đề sinh hoạt nghiêm trọng khác.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước