Thủ tướng Hungary: EU đang "tự bắn vào chân" khi cấm vận Nga

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 13:21 GMT+7

Ông Viktor Orban

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 15/8 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang "tự bắn vào chân mình" với các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời kêu gọi khối này cân nhắc lại chính sách của mình.

Hàng viện trợ nhân đạo Nga được kiểm tra tại biên giới Ukraine

Nga và Phần Lan thúc đẩy quan hệ song phương

Phát biểu trên được Thủ tướng Viktor Orban đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh quốc gia, một ngày sau khi người đồng cấp Slovakia Robert Fico chỉ trích các biện pháp “vô nghĩa” mà Liên minh gồm 28 quốc gia thành viên áp đặt đối với Nga. Thủ tướng Hungary nhấn mạnh nếu xét về hậu quả thì rõ ràng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga gây thiệt hại lớn cho EU, chứ không phải Nga.

Bên cạnh đó, ông Orban cho rằng EU không nên chỉ tìm cách bồi thường cho các nhà sản xuất thuộc các quốc gia như Ba Lan, Slovakia, Hungary hay Hy Lạp phải chịu thiệt hại từ các biện pháp trả đũa của Nga sau lệnh trừng phạt của EU đối với nước này, mà khối này nên xem xét lại tất cả các biện pháp trừng phạt của mình.

Ngoài ra, Thủ tướng Hungary cũng bày tỏ sự lo ngại các biện pháp trả đũa của Nga đối với các đòn trừng phạt của EU sẽ gây những tác động tiêu cực tới nền kinh tế của Hungary.

Mặc dù là nền kinh tế dựa chủ yếu vào xuất khẩu, nhưng Hungary là nước nhập khẩu năng lượng lớn của Nga. Hồi đầu năm nay, Budapest đã nhất trí cho phép tập đoàn năng lượng Rosatom của Nga mở rộng nhà máy điện hạt nhân duy nhất của nước này, trong một hợp đồng trị giá 10 tỷ euro (13 tỷ USD). Nga cũng đang là đối tác thương mại lớn nhất ngoài EU của Hungary, với kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Nga năm 2013 lên tới 2,55 tỷ euro.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước