Công bố các dự án BĐS thế chấp ngân hàng: Mục đích tốt, cách làm chưa hay

SKBL-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 13:07 GMT+7

VTV.vn - Việc công bố các dự án bất động sản thế chấp ngân hàng là một bước đi đúng đắn nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản. Tuy nhiên cách làm này đã thực sự hay?

Tuần qua, TP.HCM vừa công bố 77 dự án bất động sản trên địa bàn đang thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại các ngân hàng. Trong khi đó, tại Hà Nội, thống kê từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết có 26 dự án bất động sản trong tổng số hơn 300 dự án thế chấp vay vốn ngân hàng.

Việc công bố của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM về việc các doanh nghiệp thế chấp bất động sản là chủ trương tốt nhằm minh bạch hóa thông tin bất động sản. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã có phản ứng khi cho rằng thông tin trong những bản báo cáo trên là chưa đầy đủ, gây tâm lý hoang mang không đáng có cho người mua nhà, cũng như ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Vậy, nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, các công bố vừa qua đã thực sự chính xác hay chưa?

Các dự án BĐS thế chấp ngân hàng được công khai: Phần nổi của tảng băng chìm Các dự án BĐS thế chấp ngân hàng được công khai: Phần nổi của tảng băng chìm

VTV.vn - Số dự án bất động sản thế chấp cho ngân hàng được công khai đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều người mua nhà. Tuy nhiên, con số này mới chỉ được coi là "phần nổi".

Chia sẻ quan điểm về những bản báo cáo này, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu: “Tôi cho rằng để được ngân hàng cho vay, các doanh nghiệp này đã được thẩm định rất kỹ càng. Thông thường, các doanh nghiệp bất động sản cần nguồn vốn lớn, chính vì vậy, việc huy động vốn từ ngân hàng là chuyện rất bình thường. Doanh nghiệp có thể thế chấp cả dự án hoặc thế chấp từng phần. Trong quá trình thực hiện dự án, họ có thể giải chấp từng phần hoặc giải chấp tất cả.

Sau khi những thông tin về việc thế chấp tài sản được công bố, nhiều doanh nghiệp đã phản biện về tính chính xác của bản báo cáo. Có thể thấy, định hướng và mục đích của việc minh bạch thông tin bất động sản là tốt. Tuy nhiên, cần xem xét lại cách thực hiện để tránh gây ra những hiểu nhầm cho doanh nghiệp cũng như khách hàng”.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước