EVFTA: Từ cơ hội đến hành động

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/06/2019 11:25 GMT+7

VTV.vn - Sau rất nhiều nỗ lực đàm phán, ngày mai (30/6), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, gọi tắt là EVFTA sẽ chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu EU EVFTA được đánh giá là cú hích rất lớn cho xuất khẩu Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng mà Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Cho đến nay, trong 12 FTA mà Việt Nam ký kết, EVFTA có sự khác biệt rất quan trọng, khiến Việt Nam có thể cạnh tranh được ở thị trường phát triển ở châu Âu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Từ hàng hóa, đầu tư, mua sắm chính phủ, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ đến vốn và công nghệ đều đáp ứng mục tiêu chiến lược của cả hai bên.

Tuy nhiên, nói như các chuyên gia kinh tế: "Kinh nghiệm thực thi các cam kết WTO và các Hiệp định thương mại cho thấy, các lợi ích suy đoán từ một hiệp định sẽ không đương nhiên trở thành hiện thực. Cũng như vậy, các quyền và nghĩa vụ theo các cam kết không tự nhiên phát huy tác dụng. Cần những nỗ lực lớn để thực thi các cam kết, hiện thực hóa các lợi ích và xử lý thách thức liên quan".

Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được kỳ vong sẽ tạo ra con đường thông thoáng với nhiều cơ hội hợp tác mới sâu rộng cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, qua đó thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư giữa đôi bên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước