Đổi mới kỳ thi năm 2017: Thời gian rút ngắn, thi cử sẽ nhẹ nhàng hơn

Sự kiện và bình luận-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 12:59 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trước những ý kiến xoay quanh dự thảo mới về phương án thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017.

Dự thảo phương án thi xét tốt nghiệp THPTtuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Trong đó, nhiều phụ huynh và học sinh đều tỏ ra hoang mang, lo lắng. Thậm chí, không ít học sinh cảm thấy sốc trước dự thảo.

Trước những ý kiến đó, GS.TS Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Mục tiêu thay đổi là hướng đến việc thi cử nhẹ nhàng, trung thực, đồng thời đảm bảo được tính khách quan để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Trong hai năm qua 2015 – 2016, chúng ta đã tiến được bước khá dài nhưng vẫn còn những bước cần cải tiến. Vì thế, giờ chúng ta rút giảm từ 4 đợt thi còn 1 đợt thi, tránh thời gian thi kéo dài, giảm nhẹ cho các em học sinh và tránh tốn kém trong việc tổ chức thi".

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh: "Trước đây, chúng ta tổ chức thi 8 môn với thời gian kéo dài 4 ngày. Nhưng năm nay, thời gian rút ngắn lại còn 2 ngày với tổ hợp thi khoa học tự nhiên và tổ hợp thi khoa học xã hội. Trong đó, các môn thi thành phần vẫn có những môn mà các em đã tập trung ôn luyện từ trước nên không có gì khó khăn cả".

Đổi mới kỳ thi năm 2017: Thời gian rút ngắn, thi cử sẽ nhẹ nhàng hơn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định việc đổi mới nhằm giúp kỳ thi của các em học sinh trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, kỳ thi trong tương lai sẽ hướng đến hình thức thi trên máy tính. Ông cho biết thêm: "Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn đang thực hiện đổi mới theo lộ trình Bộ Giáo dục và Đào tạo giao từ năm 2012. Hơn hai năm qua, trường đã cho thi với hình thức trên máy tính nhưng với phạm vi hẹp. Còn khi mở rộng hình thức này với phạm vi diện rộng trên cả nước, chúng ta còn cần phải tính đến yếu tố cơ sở kỹ thuật, vật chất. Nhưng thông qua kết quả đạt được ở Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng đại trà khi đã đủ điều kiện đáp ứng. Tôi nghĩ trong vài ba năm nữa, chúng ta có thể làm được".

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: "Trong năm 2017, trường vẫn sẽ tiếp tục tổ chức tuyển sinh theo hình thức được thí điểm. Tôi thấy rằng, cách thức tuyển sinh mới của năm 2017 là trắc nghiệm chấm bằng máy sẽ giúp kết quả mang tính khách quan hơn, bởi mỗi thí sinh có đề thi riêng nên hạn chế được vấn đề gian lận và nhiều vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, độ phân hóa về năng lực của thí sinh sẽ rõ ràng hơn với cấu trúc đề gồm nhiều câu hỏi, giúp các trường thuận lợi trong quá trình tuyển sinh. Cách thức hướng học sinh THPT đến việc học toàn diện. Đặc biệt, đề được ra trên nền tảng kiến thức căn bản nên các em không cần quá lo lắng".

Để lắng nghe cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bùi Văn Ga và PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, mời quý vị theo dõi qua video Sự kiện và bình luận dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước