Sự kiện và Bình luận:

Hạn chế lạm dụng rượu bia: Bài toán khó giải

SKBL-Thứ bảy, ngày 28/02/2015 17:49 GMT+7

(VTV.vn) - Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Hòa Bình cho biết, việc thực thi các quy định pháp luật trong hạn chế lạm dụng rượu bia của người Việt hiện nay còn rất hạn chế.

Với sự tham gia của hai khách mời Nhà nghiên cứu văn hóa - TS. Trịnh Hòa Bình và bác sĩ Sức khỏe tâm thần - TS. Nguyễn Minh Tuấn, chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này bàn tới một chủ đề quen thuộc nhưng không cũ là tập quán uống rượu của người Việt.

Theo Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA), năm 2014, sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam tăng khoảng 3% và đạt 3,1 tỷ lít. Trong khi đó, đầu năm 2015, Bộ Y tế cũng công bố con số khoảng 6200 người phải nhập viện vì đánh nhau trong dịp Tết, trong đó có 15 người đã tử vong. Và có lẽ, ít nhiều trong số hơn 6000 trường hợp này cũng có liên quan tới việc lạm dụng rượu.

Chia sẻ suy nghĩ về hiện trạng sử dụng rượu, bia của người Việt Nam hiện nay, TS. Trịnh Hòa Bình nói: "Nếu chia bình quân đầu người trên con số 3 tỷ lít bia thì đây quả là một con số rất ấn tượng, nhưng điều đáng nói là việc gì sẽ xảy ra trước, trong và sau khi uống rượu? Tôi chắc chắn việc lạm dụng rượu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng lao động, chất lượng cuộc sống hàng ngày".

Đồng quan điểm với TS. Trịnh Hòa Bình, bác sĩ Sức khỏe tâm thần Nguyễn Minh Tuấn cũng cho biết thêm: "Ở nhiều quốc gia, rượu cũng được xếp là một loại chất gây nghiện cần được kiểm soát. Con số 3 tỷ lít bia được người Việt Nam sử dụng mỗi năm cho thấy tỷ lệ sự kiểm soát của chúng ta ở mức rất thấp. Rõ ràng, tác hại của rượu bia là rất lớn, thậm chí hơn cả ma túy đá và một số chất kích thích khác".

TS Nguyễn Minh Tuấn

TS Nguyễn Minh Tuấn

Không thể phủ nhận việc sử dụng rượu cũng có lợi ích riêng trong đời sống văn hóa, ẩm thực, thậm chí cả sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi cá nhân cần có sự phân định rạch ròi giữa uống rượu và lạm dụng rượu. Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, lạm dụng rượu là hành vi uống quá giới hạn cho phép trong những điều kiện, hoàn cảnh không phù hợp. Điều đó sẽ dẫn tới những tác động tiêu cực tới cả bản thân và xã hội.

"Uống rượu khiến lý trí và tư duy của con người bị mất kiểm soát, nhận thức bị suy giảm, dẫn đến hoạt động bản năng bộc phát. Điều đó dẫn tới xung đột giữa những người uống rượu" - ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định.

TS. Trịnh Hòa Bình
TS. Trịnh Hòa Bình

Nếu như nhiều quốc gia trên thế giới đã có luật về tâm thần đối với hành vi uống rượu thì tại Việt Nam, việc thực thi các quy định pháp luật để quản lý hành vi sản xuất, mua bán và sử dụng rượu vẫn là bài toán khó giải. Đây là nhận định của ông Trịnh Hòa Bình về hiệu quả của các chế định, chế tài trong hạn chế lạm dụng rượu hiện nay.

"Luật pháp không phải không đụng chạm tới vấn đề lạm dụng rượu bia, nhưng quá trình thực thi lại rất du di, đặc biệt với những vấn đề liên quan tới ăn uống, tập tục. Người ta cũng không kiên trì áp dụng các chế tài đối với việc lạm dụng rượu bia. Thậm chí trong nhiều trường hợp cần phải xử lý, từ những người phụ trách cho đến các thành viên trong cộng đồng vẫn xảy ra tâm lý nước đôi, "hòa cả làng". Điều đó dẫn đến bài toán về hạn chế tác hại của rượu bia vẫn còn tồn tại", ông Trịnh Hòa Bình chia sẻ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước