Quản lý giá vận tải: Cuộc "rượt đuổi" giữa giá xăng và giá cước vận tải

Theo Sự kiện & Bình luận-Thứ bảy, ngày 07/02/2015 15:47 GMT+7

Ông Nguyễn Anh Tuấn tại Sự kiện & Bình luận sáng 7/2.

Cuộc rượt đuổi giữa giá xăng dầu lên xuống với giá cước vận tải luôn là đề tài được quan tâm. Vấn đề này cũng đã được nhắc đến trong Sự kiện & Bình luận sáng nay (7/2).

Giảm giá, giảm nhiều hơn và giảm sâu hơn là cụm từ được bắt gặp khá nhiều trên các trang báo trong vòng 2 tháng trở lại đây. Đây cũng là mong muốn của người dân, của doanh nghiệp, của người tiêu dùng và của các nhà quản lý nhưng không phải mong muốn của chính các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao giá xăng dầu đã xuống rất sâu nhưng cước vận tải lại chỉ xuống nhỏ giọt? Hơn ai hết, người dân về quê ăn Tết, doanh nghiệp sử dụng vận tải hàng hoá đang rất chờ một câu trả lời. Và, để có một câu trả lời rõ hơn cũng như có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này, chương trình Sự kiện & Bình luận ngày 7/2 đã mời đến cuộc toạ đàm hai khách mời: Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính - và bà Phan Thị Thu Hiền - Vụ phó Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải.

Trước câu hỏi xăng dầu giảm giá rất nhanh nhưng phản ứng của doanh nghiệp lại khá chậm có phải là nguyên nhân khiến Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải phối hợp và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành? Ông Nguyễn Anh Tuấn trả lời: "Vừa qua, giá xăng dầu thế giới đã giảm rất sâu, tác động trực tiếp đến giá xăng dầu trong nước. Tính đến 21/1, giá xăng dầu liên tục giảm. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính, đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng, đã đề nghị phối hợp với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố quản lý giá trên địa bàn, phối hợp với các sở giao thông vận tải tiến hành thường xuyên kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xem xét để kê khai giá theo xu hướng giảm giá của xăng dầu thế giới".

"Trong nước cũng đã có sự giảm giá thì cần phải có sự cân đối vì bản thân giá cước vận tải chịu sự ảnh hưởng rất nhiều của giá xăng dầu".

Vậy, tính cho đến thời điểm này đã có bao nhiêu lượt kiểm tra về vấn đề giảm giá cưới vận tải?

"Ngay khi giá xăng dầu giảm từ tháng 7/2014, tháng 10-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan chức năng, đề nghị phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thành lập 3 đoàn đi kiểm tra ở khu vực miền Nam, miền Bắc và miền Trung để yêu cầu các doanh nghiệp xem xét, kê khai việc giảm giá" - Ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

"Đợt 1, các doanh nghiệp sẽ tiến hành giảm giá vào tháng 12/2014 và tiếp đó, vào 22/12, giá xăng dầu giảm tiếp rất sâu khoảng 2000VNĐ/lit và tiếp tục giảm vào ngày 6/1 và 21/1 lại tiếp tục giảm tiếp... Với việc giảm giá xăng dầu rất sâu như vậy, Bộ trưởng tiếp tục chỉ đạo 6 đoàn đi kiểm tra, trong đó có 3 đoàn đôn đốc các địa phương tiến hành kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện việc kê khai giá theo đúng sự giảm giá của xăng dầu thế giới và giảm giá xăng dầu trong nước. Trực tiếp Bộ trưởng cũng chỉ đạo 3 đoàn kiểm tra các doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng nói cụ thể về quá trình kiểm tra: "Tại miền Bắc, kiểm tra 20 doanh nghiệp ở địa bàn Hà Nội, miền Trung kiểm tra 4 đơn vị kinh doanh vận tải và một bến xe tại Đà Nẵng. Ở TP HCM, kiểm tra 8 doanh nghiệp, ở Bình Dương kiểm tra 4 doanh nghiệp... Qua tổng hợp tình hình, cơ bản các địa phương đã triển khai theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng như Bộ Giao thông vận tải. Tuy nhiên, vẫn có những địa phương làm chưa hiệu quả, một số doanh nghiệp có hiện tượng chây ì, cố tình không giảm giá".

"Về cơ bản các doanh nghiệp đã giảm giá, tuy nhiên mức độ giảm như thế nào thì cần có sự kiểm tra" - Ông Nguyễn Anh Tuấn nói tiếp - "Vừa qua, sau khi nắm bắt tình hình, chúng tôi cũng đã có những tham mưu. Bộ Tài chính cũng đã có những văn bản chỉ đạo gửi tới những thành phố làm chưa tốt, đề nghị tăng cường công tác quản lý".

Để theo dõi toàn bộ chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này, mời quý vị xem video dưới đây:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước