Hệ lụy có thật từ rò rỉ thông tin người dùng facebook

PV (Sự kiện và bình luận)-Thứ bảy, ngày 24/03/2018 12:43 GMT+7

VTV.vn - Lỗ hổng trong bảo mật thông tin người dùng trên mạng xã hội đang khiến thông tin cá nhân bị lộ, bị chia sẻ ra ngoài với mục đích trục lợi.

Ngày nay chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể kết nối với cả thế giới. Thế nhưng cũng thông qua những thiết bị này thì sự riêng tư của mỗi cá nhân đang bị đe dọa hơn bao giờ hết.

Vụ rò rỉ thông tin mới đây của 50 triệu người dùng facebook là một minh chứng cho điều đó. Những thông tin này được cho là đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ, cuộc trưng cầu dân ý tại Anh.

Tham gia Sự kiện và bình luận, ông Lê Quốc Vinh - Tổng Giám đốc của Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation cho biết: "Khi chúng ta tham gia vào kỷ nguyên số 4.0 thì mặc định một phần nào đó những dữ liệu riêng tư của chúng ta đã không còn là riêng tư nữa. Khi chúng ta sử dụng facebook hay những mạng xã hội khác, thậm chí những tiện ích Grab, Uber là vô tình chúng ta đã cống hiến những thông tin cá nhân của mình cho họ. Mặc dù chúng ta không cho họ tất cả thông tin nhưng chỉ dựa trên những thông tin đơn giản những công cụ này họ tự nghiên cứu, họ tự tìm hiểu để biết được mình muốn gì, không muốn gì".

Hệ lụy có thật từ rò rỉ thông tin người dùng facebook - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Vinh .

Bên cạnh đó, ông Tuấn Hà - Giám đốc Học viện đào tạo truyền thông số Vinalink cũng chia sẻ về những hệ lụy không lường trước được của những người tham gia facebook.

"Điều đáng nói là không chỉ facebook biết hành động của mình, biết mình đang quan tâm ai, quan tâm cái gì… mà ngay cả bạn bè của mình cũng biết điều này. Đặc biết, hacker có thể lấy cắp mật khẩu để đi lừa đảo bạn bè, người thân của mình. Hơn thế, nếu chúng ta khoe nhiều tiền, con cái học ở đâu… thì càng nhiều nguy cơ bị kẻ xấu đe dọa" - ông Tuấn Hà cho biết.

Hệ lụy có thật từ rò rỉ thông tin người dùng facebook - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận mặt tích cực của facebook giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh hơn, đa dạng hơn và tương tác xã hội tốt hơn nhưng vụ bê bối mới đây của facebook đã cho thấy những góc khuất của mạng xã hội mà người dùng phải hết sức thận trọng. Bởi mạng xã hội là ảo nhưng hệ lụy là có thật. Tham gia vào môi trường số người dùng phải hết sức tỉnh táo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước