Phòng chống tham nhũng: Xử lý khối tài sản bất thường sao cho hiệu quả?

Sự kiện và bình luận-Thứ bảy, ngày 10/03/2018 13:58 GMT+7

VTV.vn - Đến nay vẫn chưa có quy định xử lý đối với tài sản mà người sở hữu có được một cách bất thường, không giải trình được, hoặc giải trình không hợp lý về nguồn gốc hợp pháp.

Trong khi đây là những tài sản tiềm ẩn nguy cơ có nguồn gốc từ tham nhũng, vi phạm pháp luật.

Vào đầu tuần này, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể lần thứ 8, thẩm tra Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Điểm thu hút công luận nhất chính là việc xử lý khối tài sản bất thường, không rõ nguồn gốc, hay còn gọi là tài sản bất minh. Bởi lâu nay việc kiểm soát tài sản, đặc biệt là tài sản bất minh được đánh giá là nhiệm vụ khó khăn nhất của công tác phòng chống tham nhũng.

Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi đã bổ sung quy định, với những trường hợp không giải trình được phần tài sản tăng thêm sau kê khai, sẽ thực hiện truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất lên đến 45%. Quy định mới này đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận cũng như nhiều ý kiến tranh luận.

Đâu là những khó khăn và các giải pháp trong việc xử lý khối tài sản bất thường? Những câu hỏi trên phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Sự kiện và bình luận ngày 10/3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước