Phương thức hỗ trợ người nghèo: Hướng tới thiết kế lại hệ thống chính sách

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 15:50 GMT+7

VTV.vn-Theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đài, cải tiến phương thức hỗ trợ người nghèo không chỉ ghép cơ học các khoản tiền thành một, mà còn hướng tới thiết kế lại hệ thống chính sách.

Nhà nước đã triển khai thực hiện thí điểm gói trợ cấp hộ gia đình nghèo. Theo đó, nhiều khoản tiền hỗ trợ người nghèo thay vì nhận làm nhiều lần, nhiều khoản và nhiều nguồn khác nhau, các hộ nghèo giờ đây có thể nhận gộp lại một lần tại bưu điện gần nhất. Mô hình mới này hiện được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Trà Vinh và Lâm Đồng. Mô hình này được kỳ vọng sẽ góp phần cải tiến cách thức hỗ trợ người nghèo một cách tổng thể và hiệu quả. Đây cũng chính là chủ đề được bàn luận trong chương trình Sự kiện & Bình luận với sự tham gia của hai khách mời: ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội và bà Nguyễn Nguyệt Nga – Chuyên viên kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới.

Chia sẻ trong chương trình, ông Nguyễn Trọng Đàm đánh giá gói hỗ trợ người nghèo kiểu mới sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý và người dân: “Hiện nay, chúng ta có rất nhiều chính sách cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội. Chính vì vậy, điều đó đang là hạn chế, cản trở để tập trung nguồn lực giảm nghèo cũng như đơn giản việc tiếp cận chính sách cho đối tượng, kiểm soát việc xử lý một cách chặt chẽ".

"Dự án tăng cường trợ giúp xã hội Việt Nam là dự án thí điểm nhằm hướng tới không chỉ có ghép một cách cơ học các khoản tiền chính sách khác nhau thành một lúc và một người chi trả, mà thông qua chính sách thí điểm này, chúng ta hướng tới thiết kế lại hệ thống chính sách, kể cả chính sách giảm nghèo. Đây là một nhiệm vụ lớn trong chương trình giảm nghèo giai đoạn tới mà Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra với mục tiêu rà soát, thiết kế lại hệ thống chính sách, hướng tới thực hiện hỗ trợ một gói tiền mặt cho các hộ nghèo trong tương lai”.

"Căn cứ để chúng ta hướng tới mục tiêu đó là Nghị quyết 15 của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã nêu rõ phải đảm bảo mức sống tối thiểu cho người dân và cách làm chính sách rõ ràng, minh bạch, gọn, dễ tiếp cận là một cách hiệu quả nhất. Do đó, chúng ta hướng tới việc bám vào mức sống tối thiểu của người dân để trợ giúp", Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm phân tích thêm.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, bà Nguyễn Nguyệt Nga cũng cho biết người dân đã có nhiều phản hồi tích cực đối với gói hỗ trợ kiểu mới, đặc biệt những nhận xét này đa phần nhấn mạnh vào tính minh bạch trong thực hiện chính sách.

“Đối với hộ gia đình, khi trả một gói một lần trong tháng, người ta sẽ biết được cấp bao nhiêu tiền, thời điểm nào để có cách sử dụng hợp lý hơn. Với các cán bộ, họ cũng bớt gánh nặng quản lý thông qua thông tin từ hệ thống”, bà Nguyễn Nguyệt Nga cho biết.

Tuy nhiên, điểm được hai vị khách mời cũng đồng tình là những phương thức hỗ trợ người nghèo cũng cần được bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện hơn nhằm nâng cao hiệu quả thực thi chính sách hỗ trợ cho người nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước