Rét kỷ lục ở miền Bắc: 12.300 gia súc chết, thiệt hại hơn 200 tỷ đồng

SKBL-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 13:17 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, hơn 12.300 gia súc đã chết trong đợt rét kỷ lục vừa qua, nâng tổng mức thiệt hại tại các tỉnh phía Bắc lên đến hơn 200 tỷ đồng.

Tuần qua, miền Bắc phải gánh chịu đợt rét kỷ lục. Ở một số tỉnh miền núi, nhiệt độ đã xuống âm độ, gây ra băng tuyết – một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp đối với một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam. Trung tâm Khí tượng thủy văn cho biết lượng băng tuyết trong đợt rét này đã đạt mức kỷ lục trong vòng 60 năm qua. Hình thái thời tiết cực đoan này đã gây ra tình trạng trâu bò chết nhiều nhất từ trước tới nay.

Trong lúc nhiều du khách háo hức lên các tỉnh miền núi phía Bắc ngắm tuyết, người dân nơi đây lại đang gồng mình chống trọi với những thiệt hại của đợt rét chưa từng có này. Theo thống kê của Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng số gia súc thiệt hại trong đợt rét vừa qua đã lên tới 12.300 con, trong đó, riêng số trâu bò chết đã lên tới 9.300 con.

Nói về con số thiệt hại trong đợt rét này, ông Trương Xuân Cừ - Phó Ban chỉ đạo Tây Bắc – cho biết: “Đây là đợt rét kỷ lục và xảy ra ở quy mô rộng nhất từ trước đến nay. Theo thống kê từ các địa phương, thiệt hại trong đợt rét này có thể lên đến trên 200 tỷ đồng. Thiệt hại chủ yếu bao gồm gia súc chết; lúa và hoa màu bị hư hại; rừng phòng hộ mới trồng gặp nhiều tổn thất”.

Cũng theo ông Trương Xuân Cừ, xét về số lượng đàn gia súc bị chết trong đợt rét vừa qua, Yên Bái là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Tiếp đến là tỉnh Cao Bằng, Điện Biên và Lạng Sơn. Tuy vậy, theo ông Cừ, không thể chỉ vì những con số thiệt hại này mà các tỉnh Tây Bắc thay đổi định hướng chăn nuôi đại gia súc. “Thiên tai gây ra những tác hại như thế nhưng chúng ta cần tìm giải pháp khắc phục, thay vì từ bỏ việc chăn nuôi gia súc như hiện nay. Ở thời điểm này, phát triển chăn nuôi đại gia súc vẫn là hướng xóa đói giảm nghèo bền vững”.

Ngoài việc tìm kiếm, lai tạo những giống gia súc chịu rét tốt hơn, tầm quan trọng của sự chuẩn bị đối phó với rét đậm, rét hại cũng được ông Trương Xuân Cừ nhấn mạnh. Ví dụ điển hình được ông đưa ra là Sapa. “Trong đợt rét vừa qua, Sapa là một trong những điểm có nhiều gia súc chết. Thế nhưng, tỉnh Lào Cai lại chỉ đứng thứ 9 trong danh sách các tỉnh chịu nhiều thiệt hại. Điều này chứng tỏ khâu phòng chống rét của tỉnh Lào Cai làm rất tốt, bà con cũng đã có ý thức chuẩn bị tốt. Năm nay, thiệt hại nhiều là nằm ở những tỉnh rét bất thường như Yên Bái, Cao Bằng, Điện Biên bởi khâu chống rét hoàn toàn bị động”, ông chia sẻ.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước