Làm sao kiểm soát xả thải công nghiệp hiệu quả sau vụ Formosa?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/07/2016 21:21 GMT+7

VTV.vn - Đó là nội dung được các chuyên gia trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này tập trung bàn luận.

Nguyên nhân cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung đã được các cơ quan chức năng công bố công khai sau một thời gian khá dài tìm kiếm. Đây là sự kiện đáng chú ý tuần qua không chỉ với ngư dân 4 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại do xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh mà còn với người dân cả nước.

Công ty Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm trong việc xả thải ra biển các độc tố như: phenol, xyanua… Các chất này đã theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh vào tới Thừa Thiên Huế, làm sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là tầng đáy. Hơn 100 tấn cá biển và các loại hải sản khác, cá nuôi lồng bè chết hàng loạt.

Người dân 4 tỉnh miền Trung và cả nước đã được nghe lời xin lỗi công khai từ phía công ty Formosa Hà Tĩnh cho những gì mà họ đã làm với biển miền Trung. Họ cũng đã hứa bồi thường thiệt hại kinh tế và hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý môi trường biển với tổng số tiền 500 triệu USD.

Nhân câu chuyện Formosa Hà Tĩnh, chương trình Sự kiện và Bình luận trên đây sẽ bàn tới câu chuyện rộng hơn: Làm sao thực thi pháp luật trong bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhìn từ việc kiểm soát các nguồn xả thải công nghiệp?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước