10 bí quyết giúp tìm lại giấc ngủ ngon

Theo Dân trí, icon
06:00 ngày 29/11/2015

VTV.vn - Chúng ta có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách thay đổi một số thói quen xấu.

Sau đây là những lưu ý nên thực hiện vào buổi tối để có giấc ngủ ngon:

Không uống cà phê hoặc trà vào buổi chiều tối

Cà phê hay trà được khuyến khích nên dùng vào buổi sáng vì có khả năng chống oxy hóa và kích thích thần kinh. Nghiên cứu từ Đại học Detroit cho thấy, những đồ uống này làm giảm một vài phút giấc ngủ ở những người ngủ nhiều mà đôi khi họ không nhận ra.

Không uống rượu trước khi đi ngủ

Rựơu có tác dụng thư giãn và giải ức chế trong thời gian đầu. Tuy nhiên, uống rượu thường xuyên hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của hoóc môn melatonin (một hoóc môn cần cho giấc ngủ).

Máy đo giấc ngủ cho thấy, nếu một người uống rượu hàng ngày có các giai đoạn của giấc ngủ bị rối loạn. Hơn nữa, rượu gây độc cho thần kinh và có ảnh hưởng xấu đến sự ổn định tâm lý.

Không xem điện thoại hay máy tính bảng trên giường

Ánh đèn màu xanh (LED xanh) của máy tính bảng và điện thoại ngăn chặn sự tổng hợp melatonin. Điều này có tác dụng kích thích não bộ và làm chậm đi vào giấc ngủ. Ngược lại, tivi có đèn LED màu trắng thì không gây ra vấn đề gì.

Không hoạt động thể thao trước khi đi ngủ

Tập luyện thể dục, thể thao làm gia tăng nhiệt độ của cơ thể; ngược lại, cơ thể cần nhiệt độ thấp hơn để đi vào giấc ngủ. Tập luyện làm tăng tiết adrenaline và chất này kích thích sự tỉnh táo.

Không tắm nước nóng trước khi ngủ

Cũng như tập thể thao, việc tắm nước ấm sẽ làm gia tăng nhiệt độ cơ thể trong khi để đưa cơ thể vào giấc ngủ, thân nhiệt cần giảm xuống một cách tự nhiên.

Ăn bữa ăn tối vừa phải

Việc ăn bữa tối quá thịnh soạn sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Cơ thể vừa nạp nhiều calo và một phần trong số đó sẽ được dùng vào việc tiêu hoá. Khi ăn quá nhiều có thể gây buồn ngủ nhưng sẽ không đưa bạn vào giấc ngủ!!

Không làm việc trên giường

Như bạn thấy ở trên, màu xanh đèn LED của máy tính sẽ gây tỉnh táo khi làm việc trên máy tính. Hơn nữa, sự kích thích trí não làm cho giấc ngủ đến chậm hơn. Do đó, nên có những hoạt động thư giãn trên giường nhưng không nên làm việc.

Ngủ trưa không quá 30 phút

Đối với người mất ngủ, một giấc ngủ trưa dài hơn 30 phút tương đương ngủ 4 giờ vào ban đêm. Do đó, giấc ngủ tối sẽ bị ảnh hưởng vì bạn không buồn ngủ.

Đi ngủ vào một giờ nhất định

Các nghiên cứu cho thấy, ngủ vào một giờ nhất định là một nguyên tắc cơ bản để có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Điều này cho phép bạn điều chỉnh các hoóc môn của giấc ngủ tốt hơn và bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Không nằm trên giường thao thức

Bạn cứ quay qua, quay lại trên giường khi không ngủ được là điều không nên. Giường là nơi để thư giãn, nghỉ ngơi và điều quan trọng là không phải nơi để suy nghĩ thao thức.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục