14.000 người Hàn Quốc tử vong trong vụ bê bối máy tạo độ ẩm chứa chất diệt khuẩn

Nguyễn MaiCập nhật 07:33 ngày 28/07/2020

Các sản phẩm chất diệt khuẩn dùng cho máy tạo ẩm bị tảy chay ở Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap News

VTV.vn - Ước tính đã có khoảng 14.000 người tại Hàn Quốc tử vong trong vụ bê bối máy tạo ẩm có chứa chất diệt khuẩn gây chết người hồi năm 2011.

Mùa Xuân năm 2011, Hàn Quốc ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện do các vấn đề về phổi không rõ nguyên nhân. Tháng 11/2011, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) xác nhận chất diệt khuẩn có trong máy tạo ẩm của hãng Oxy Reckitt Benckiser của Anh có độc tố gây hại cho sức khỏe con người và ra lệnh thu hồi toàn bộ các sản phẩm này.

Theo nghiên cứu đầu tiên xem xét các trường hợp tử vong do vụ bê bối y tế trên, số người trưởng thành tử vong sau khi được chẩn đoán là bệnh nhân mắc các bệnh liên quan, như hen suyễn và bệnh phổi kẽ, ước tính trong khoảng từ 13.000 đến 16.000 người, cao gấp khoảng 10 lần so với con số 1.553 được ghi nhận trước đó; trong khi số ca tử vong ước tính lên tới 14.000 người và thậm chí có thể lớn hơn. Phó Chủ tịch Ủy ban trên Choi Ye-yong cho biết: Chính phủ Hàn Quốc cần tiến hành cuộc điều tra chi tiết về vấn đề trên, có thể trên quy mô toàn dân số.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy khoảng 6,3 triệu người đã sử dụng máy tạo độ ẩm chứa chất diệt khuẩn trên từ năm 1994 đến năm 2011. Các hộ gia đình có phụ nữ mang thai hoặc trẻ em từ 7 tuổi trở xuống có khả năng sử dụng các sản phẩm này lần lượt cao gấp 1,2 lần và 1,8 lần so với những gia đình không có hai nhóm đối tượng trên.

Trong số những người gặp vấn đề sức khỏe, ước tính có khoảng 550.000 người đã được điều trị y tế, trong đó viêm mũi là căn bệnh phổ biến nhất trong số những người sử dụng với 342.111 người; tiếp theo là bệnh phổi với 203.060 người, kế đến là bệnh ngoài da với 165.537 người và hen suyễn là 139.051 người.

Oxy Reckitt Benckiser là công ty con của Công ty Reckitt Benckiser Group plc ở Anh, chuyên sản xuất các sản phẩm vệ sinh y tế. Vụ bê bối máy tạo ẩm chứa chất diệt khuẩn gây chết người được đưa ra ánh sáng sau khi 4 thai phụ tử vong vì tổn thương phổi không rõ nguyên nhân vào năm 2011.

Chính quyền địa phương sau đó đã tiến hành điều tra và kết luận rằng chất polyhexamylene guanidine, một loại chất chống vi khuẩn được sử dụng trong máy tạo độ ẩm diệt khuẩn của hãng này có thể gây tử vong khi hít vào qua dạng khí phun sương, là nguyên nhân gây ra cái chết của các thai phụ trên. Tuy nhiên, mãi đến năm 2016, công ty mẹ Reckitt Benckiser mới chính thức xin lỗi và hứa bồi thường cho các nạn nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực