27 người tử vong vì COVID-19 sau buổi tiệc mừng Thánh Nicholas ở Bỉ

Nhật Anh, icon
03:39 ngày 04/01/2021

VTV.vn - Số ca tử vong ở ổ dịch COVID-19 tại viện dưỡng lão Hemelrijck ở Bỉ, đã lên tới 27 người, sau khi nơi này tổ chức buổi tiệc mừng Thánh Nicholas vào tháng trước.

Hình: CNN

Cách đây đúng 1 tháng, Viện Dưỡng lão Hemelrijck ở thành phố Mol, miền Bắc nước Bỉ đã tổ chức một buổi tiệc mừng Thánh Nicholas, với sự tham dự của một đoàn hát đóng vai Thánh Nicholas, người thường mang đến niềm vui và tặng quà.

Tuy nhiên, chính từ sự kiện này, viện dưỡng lão trên đã trở thành ổ dịch COVID-19. Theo thống kê gần nhất, có 88 người già và 42 nhân viên nhiễm virus SARS-CoV-2 từ đây - theo AP. Trong khi đó, số người tử vong trong ổ dịch tại viện dưỡng lão này đã lên tới 27 người.

Chính quyền thành phố và gia đình của một số nạn nhân đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng viện dưỡng lão đáng lẽ không nên tổ chức bữa tiệc này khi các biện pháp hạn chế đang được áp đặt trên cả nước để ngăn dịch. Chính quyền thành phố Mol khẳng định "sự kiện này không được báo với cơ quan xử lý khủng hoảng" và nếu biết trước, họ sẽ ngăn việc tổ chức.

Trước đó, đã có giả thiết rằng người đóng vai Thánh Nicholas được cho là nguồn lây lan dịch bệnh, nhưng nghiên cứu sau đó không thể đưa ra kết luận đầy đủ. Nhà virus học nổi tiếng của Bỉ, Marc Van Ranst, cho biết "không thể nói chắc chắn 100% rằng diễn viên đó đã mang virus đến viện dưỡng lão".

"Người đàn ông đó là một tình nguyện viên trong viện dưỡng lão và về mặt lý thuyết, ông ấy có thể đã bị người lớn tuổi hoặc một nhân viên ở đó lây nhiễm" - ông Van Ranst nói thêm.

Đến hiện tại, thành phố Mol cho biết ổ dịch này đã nằm trong tầm kiểm soát.

"Tình trạng sức khỏe của người cao tuổi trong viện dưỡng lão đã được cải thiện rõ rệt" - chính quyền thành phố tuyên bố.

Bỉ, quốc gia có 11,5 triệu dân, ghi nhận hơn 649.000 ca mắc và khoảng 19.644 ca tử vong do COVID-19, phần lớn là người cao tuổi trong viện dưỡng lão.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục