8 triệu người tử vong mỗi năm vì thuốc lá

Bích Thảo (Ban Thời sự), icon
08:05 ngày 31/05/2019

VTV.vn - Mỗi năm có tới 8 triệu người tử vong vì thuốc lá, trong đó 40% nạn nhân của thuốc lá tử vong vì bệnh phổi.

Đây là lời cảnh báo vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra nhân Ngày Thế giới không thuốc lá. WHO lựa chọn chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay là "Thuốc lá và các bệnh về phổi" nhằm nêu bật những tác hại mà thuốc lá gây ra đối với phổi của người hút thuốc.

Ông Vinayak Prasad, Giám đốc Ban Phòng ngừa bệnh không lây nhiễm của WHO, cho biết: "Mỗi năm, trên toàn cầu có khoảng 8 triệu người chết vì thuốc lá. Khoảng 1 triệu người trong số họ chết vì khói thuốc. Tất cả con số này không thay đổi trong vài năm qua. Trong số 8 triệu người này, có khoảng 3,3 triệu người tử vong do các bệnh về phổi như: ung thư phổi, bệnh hô hấp mãn tính và thậm chí là bệnh lao".

Theo WHO, các chiến dịch và biện pháp chống thuốc lá đang cho kết quả tốt khi số lượng người sử dụng thuốc lá trên phạm vi toàn cầu đã giảm từ mức 27% trong năm 2000 xuống 20% vào năm 2016. Tuy nhiên, cho kết quả tốt nhất chủ yếu vẫn là ở những nước có thu nhập cao, còn ở những nước thu nhập thấp, số người hút thuốc vẫn chưa giảm, thậm chí có nơi còn tăng.

Để khắc phục tình trạng này, WHO kêu gọi thực thi sớm hơn Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới. Cùng với đó, WHO vẫn đưa ra lời khuyên không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc là bởi chức năng của phổi sẽ được cải thiện rõ rệt sau hai tuần ngừng hút thuốc lá.

Tại Việt Nam, có tới 90% số người tử vong do ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá. Nhân dịp này, Bộ Y tế đã tổ chức Tuần lễ quốc gia không thuốc lá với nhiều hoạt động truyền thông được tổ chức trên cả nước.

WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch

WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/5 cảnh báo hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới hàng triệu người tử vong do đau tim và đột quỵ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục