Anh đối mặt với khủng hoảng xét nghiệm COVID-19

Nhật AnhCập nhật 15:28 ngày 19/09/2020

Hình: Reuters.

VTV.vn - Việc Chính phủ Anh bắt đầu cho phép các cửa hàng kinh doanh và trường học hoạt động trở lại đã khiến nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tại nước này tăng đột biến.

Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) thừa nhận, Anh chỉ có thể tiến hành 230.000 xét nghiệm mỗi ngày, trong khi số người đăng ký xét nghiệm trên mạng cao hơn nhiều lần.

Tính đến cuối tuần vừa qua, vẫn còn tồn đọng 185.000 mẫu xét nghiệm chưa được phân tích. Tình trạng quá tải tại các phòng thí nghiệm buộc cơ quan chức năng phải gửi một phần các mẫu xét nghiệm tới Italy và Đức để được hỗ trợ. Thậm chí, người dân tại một trong 10 thành phố có nguy cơ lây lan dịch cao nhất là Manchester đã có thời điểm không thể đăng ký xét nghiệm.

Các chuyên gia nhận định: Vấn đề không lường trước được là nhu cầu xét nghiệm gia tăng mạnh khi học sinh trở lại trường học, trong khi hệ thống xét nghiệm chưa đáp ứng được nhu cầu tăng vọt đã làm gia tăng nguy cơ về làn sóng dịch thứ hai.

Dù thế, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn công bố chiến dịch tham vọng mang tên Moonshot (Bắn mặt trăng), trong đó, đặt mục tiêu sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 10 triệu người mỗi ngày, quy mô gấp 40 lần năng lực hiện tại của hệ thống y tế và đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường trước thời điểm mùa đông. Tuy nhiên, kế hoạch được giới chuyên gia đánh giá là khó khả thi và dự báo Chính phủ sẽ cần tới 129 tỷ USD cho việc xét nghiệm trên quy mô toàn quốc.

Trong diễn biến liên quan, từ ngày 18/9 theo giờ địa phương, chính phủ Anh sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng đối với toàn bộ vùng Đông Bắc với hơn 10 triệu dân. Trước đó, toàn bộ khu vực này cũng đã bị áp lệnh phong tỏa sau khi tỷ lệ lây nhiễm tăng gấp đôi chỉ trong một tuần qua.

Hiện, Bộ Y tế Anh đang sử dụng mô hình "hệ thống đèn giao thông" trong sắp xếp các vùng vào diện phong tỏa, tùy theo tỷ lệ lây nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực