Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao nhiều kỹ thuật cao lĩnh vực tim mạch

Cập nhật 06:41 ngày 13/10/2017

VTV.vn - Thời gian qua, bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện của 35 tỉnh, TP trong đó có 16 bệnh viện tham gia với vai trò là bệnh viện vệ tinh.

Hiện nay, tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch ngày một tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đáng lo ngại, tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa và là bệnh dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, phình tách động mạch chủ, tổn thương mắt, não, thận, tai biến mạch máu...

Ở nước ta, trung bình, cứ bốn người lớn có ít nhất một đến hai người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, sự gia tăng tác động của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, lối sống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường đang là các yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh tim mạch.

Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang thực hiện chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực tim mạch theo cho các bệnh viện vệ tinh cũng như các đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội, góp phần xây dựng mạng lưới cơ sở y tế chuyên ngành tim mạch, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Thời gian qua, bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện của 35 tỉnh, TP trong đó có 16 bệnh viện tham gia với vai trò là bệnh viện vệ tinh. Những bệnh viện vệ tinh được khảo sát tình hình thực tế nguồn nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Hiện kỹ thuật nội tim mạch được chuyển giao cho 15 bệnh viện vệ tinh với 158 bác sĩ và 52 điều dưỡng. Các đơn vị sau khi tiếp nhận đã đi vào hoạt động và đem lại kết quả tốt như bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên... Trong khi đó, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh và Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tim mạch.

Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đang tích cực hỗ trợ bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện thuộc các tỉnh như Yên Bái, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình ứng dụng các kỹ thuật như nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch, siêu âm tim, điện tâm đồ trong thực hành lâm sàng, holter điện tâm đồ...

Lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, nhờ sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, đội ngũ y bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh đến nay đã hoàn toàn tự tin làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch, siêu âm tim, mạch máu. Điều này mang lại lợi ích cho người bệnh và gia đình. Họ không chỉ được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà còn giảm được chi phí đi lại, ăn ở so với việc lên tuyến trên. Quan trọng hơn là với đặc thù bệnh tim mạch, việc vận chuyển đường dài lên tuyến trên dễ xảy ra rủi ro cho người bệnh.

Đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công công tác chỉ đạo tuyến theo mô hình Bác sĩ gia đình tại Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Đơn vị đã cử nhiều lượt bác sĩ về phối hợp trung tâm thực hiện khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý bệnh tăng huyết áp cho người dân, tổ chức các lớp đọc điện tim, điều trị tim mạch, tăng huyết áp, siêu âm tim... Do chú trọng hình thức đào tạo chuyển giao kỹ thuật nên khi bác sĩ tuyến trên rút thì cán bộ y tế tuyến dưới vẫn đảm nhiệm được công việc quản lý, điều trị cho người bệnh.

Với cách làm này, đến nay đã có 33.000 trong tổng số hơn 34.000 người cao tuổi trên địa bàn huyện Sóc Sơn được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, đạt 97%. Trung tâm đã lập bệnh án quản lý cho hơn 38.000 người mắc bệnh mạn tính, trong đó có hơn 11.000 người mắc bệnh tăng huyết áp; đồng thời thí điểm thành lập mô hình câu lạc bộ phòng chống tăng huyết áp tại một số xã; thực hiện chuyển tuyến y học gia đình với một số người bệnh có nhu cầu (chuyển thẳng, liên lạc trước, phản hồi thông tin) lên Bệnh viện Tim Hà Nội và một số bệnh viện chuyên khoa. Với điều kiện y tế của nước ta hiện nay, mô hình này khá phù hợp vì đã cải thiện năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người mắc các bệnh về tim mạch, cũng như các bệnh mạn tính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện trường hợp ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 86 tuổi được chẩn đoán ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp.