Bổ sung cán bộ và thiết bị y tế cho 26 trạm y tế điểm

Tuấn BảoCập nhật 01:33 ngày 20/03/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Đến hết quý I/2019, Bộ Y tế sẽ hoàn thiện cơ bản việc bổ sung cán bộ và cấp trang thiết bị y tế cho 26 trạm y tế xã điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Tình trạng thiếu nguồn lực thể hiện rõ nhất tại vùng sâu, vùng xa, các bệnh viện tuyến dưới và các trạm y tế tại nhiều địa phương. Khảo sát mới nhất của Bộ Y tế tại 26 trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình cho thấy: chỉ có 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM và Yên Bái có đầy đủ bác sĩ công tác tại các trạm y tế. Còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ làm việc tại trạm; 9/26 trạm chưa có y sĩ y học cổ truyền; 7/26 trạm chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu.

Để khắc phục tình trạng này, Theo kế hoạch của Bộ Y tế, đến hết quý I/2019, sẽ hoàn thiện cơ bản việc bổ sung cán bộ và cấp trang thiết bị y tế cho 26 trạm y tế xã điểm. Đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các chiến lược tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống; xây dựng quy trình chuyên môn, hướng dẫn điều trị; đào tạo theo địa chỉ để bổ sung nhân lực cho y tế cơ sở vùng khó khăn.

Trước đó, để giải quyết triệt để bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực tại tuyến y tế cơ sở, ngay từ năm 2014, Bộ Y tế đã phối hợp với Liên minh châu Âu và Ngân hàng Thế giới mở rộng việc đào tạo nhân lực cho tuyến y tế các tỉnh khó khăn thông qua Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế. Tại đây, cán bộ y tế được đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình để quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng như tăng huyết áp, đái tháo đường và thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân.

Tính đến cuối năm 2018, đã có hơn 8.900 cán bộ y tế cơ sở được đào tạo nâng cao năng lực, bao gồm hơn 1.100 giảng viên và 7.800 cán bộ trạm y tế xã, cơ bản đạt được các chỉ tiêu đào tạo cam kết với nhà tài trợ. Lộ trình đến 2025 bảo đảm khoảng 70% trạm y tế được đầu tư hoàn chỉnh, hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và đến năm 2030, toàn bộ các trạm y tế trong cả nước đủ điều kiện và thực hiện mô hình này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.