Bộ y tế nâng cao năng lực cấp cứu TNGT - giảm 10% số người chết mỗi năm

Minh ĐứcCập nhật 06:36 ngày 03/09/2016

VTV.vn - Nhiều trường hợp tử vong trong các vụ tai nạn giao thông là do nạn nhân không được cấp cứu kịp thời hoặc sơ cấp cứu không đúng cách trước khi đến bệnh viện.

Mỗi năm, cả nước ta có tới 50.000 ca thương tích vì tai nạn giao thông (TNGT) cần được sơ cứu, trong đó TNGT đường bộ là nguyên nhân chủ yếu. Nhiều trường hợp tử vong là do nạn nhân không được sơ cấp cứu kịp thời hoặc sơ cấp cứu không đúng cách trước khi đến bệnh viện. Thực trạng hệ thống sơ, cấp cứu TNGT dọc theo các tuyến quốc lộ ở nước ta còn thiếu, năng lực sơ cấp cứu còn yếu. Theo số liệu thống kê từ Sở Y tế các tỉnh, hầu hết dọc các tuyến quốc lộ đều có trạm y tế địa phương. Tuy nhiên các trạm y tế không phải lúc nào cũng nằm gần mặt đường quốc lộ, khoảng cách giữa các trạm không đồng đều, những đoạn đường đi qua khu vực ít dân cư, nhất là các tuyến đường cao tốc mới mở thì hầu như không có trạm y tế.

Thực hiện Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Bộ Y tế được phân công xây dựng Thông tư Hướng dẫn về tổ chức, hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông trên mạng đường bộ cao tốc. Vào cuối tháng 8 này, để đánh giá về việc thực hiện và tổ chức, hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông trên mạng đường bộ cao tốc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đề nghị Sở Y tế của 33 tỉnh có tuyến đường bộ cao tốc đi qua báo cáo thực trạng về việc thực hiện và tổ chức hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông.

Theo đó, các Sở Y tế phải lập danh sách các cơ sở y tế gần tuyến đường cao tốc như các trạm y tế xã, phường, thị trấn, bệnh viện huyện, trung tâm cấp cứu 115, bệnh viện tỉnh, thành phố và cơ sở khám chữa bệnh khác tham gia cấp cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông trên tuyến đường cao tốc. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng phải báo cáo tình hình nhân lực của các cơ sở khám chữa bệnh, thông tin khoảng cách từ cơ sở khám chữa bệnh đến tuyến đường cao tốc, kiến nghị nếu có khó khăn hay vướng mắc về nhân lực hoặc trang thiết bị y tế.

Theo tính toán, việc nâng cao năng lực hệ thống cấp cứu TNGT dọc các tuyến đường nhằm cấp cứu kịp thời và đúng cách các trường hợp nạn nhân TNGT có nguy cơ tử vong cao có thể giảm được 10% số người bị chết do TNGT.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!