Ghép thận tự thân khẩn cấp cứu sống nam thanh niên bị tai nạn

Thu Thủy (Theo BV Việt Đức), icon
02:38 ngày 26/08/2016

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công, cứu quả thận bằng ghép thận tự thân cho một thanh niên tại Bắc Giang bị tai nạn giao thông.

(Ảnh do bệnh viện Việt Đức cung cấp)

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự.

Cụ thể, vào ngày 24/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận ca cấp cứu một bệnh nhân 20 tuổi, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng huyết đập ổn định, sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng hoàn toàn "câm" không ngấm thuốc.

Ghép thận tự thân khẩn cấp cứu sống nam thanh niên bị tai nạn - Ảnh 1.

(Ảnh do bệnh viện Việt Đức cung cấp)

Đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn tương đương với chấn thương thận độ 5. Bệnh nhân được tiến hành siêu âm Dopller mạch thận thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp.

Sau khi được chẩn đoán và hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất phải can thiệp cấp cứu ngay, để cứu quả thận. Ngay sau đó bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận, hoặc lấy huyết khối động mạch thận hoặc ghép thận tự thân.

Ghép thận tự thân khẩn cấp cứu sống nam thanh niên bị tai nạn - Ảnh 2.

(Ảnh do bệnh viện Việt Đức cung cấp)

Các bác sỹ cho biết, trong khi mổ thấy thận tím đen, nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận. Thận sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch Cutstodiol, sau khi rửa 30 phút, thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại. Các bác sỹ tiến hành ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. 

Hiện tại, bệnh nhân có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Khi bệnh nhân được tiến hành ghép thận tự thân, bệnh nhân hoàn toàn sẽ không phải dùng thuốc ghép thận.

Tính đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương bởi tai nạn giao thông

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục