Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19

Văn Thành, icon
07:03 ngày 17/05/2021

VTV.vn - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang ngày 17/5.

Đồng công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, sẽ báo cáo đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập bộ phận thường trực hỗ trợ của Bộ Y tế thường trực tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Thông tin tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho hay: Hiện nay, công tác lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh đã tăng lên do có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội… Trong ngày hôm qua, đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng: Bắc Giang cần khẩn trương triển khai lấy mẫu tại các khu dân cư liên quan đến khu công nghiệp, tranh thủ sự hỗ trợ từ lực lượng các địa phương. Đồng thời, bắt buộc phải theo dõi được kết quả lấy mẫu, theo dõi thời điểm, thời gian, số lượng kết quả lấy mẫu trong thời gian nhanh nhất.

Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống hỗ trợ Bắc Giang các hoạt động liên quan đến công tác xét nghiệm. Ảnh: Bộ Y tế

"Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để hỗ trợ cho tỉnh. Bộ Y tế cũng đã làm việc với Công ty Giải pháp công nghệ, theo đó sẽ giúp đỡ Bắc Giang mã hóa xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Bắc Giang cần phải tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp. Không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho, để làm được điều này, việc cấp bách hiện nay đó là thành lập và duy trì các Tổ COVID cộng đồng và Tổ an toàn COVID trong khu công nghiệp. Đồng thời, có cơ chế ràng buộc chính quyền địa phương để thúc đẩy các này hoạt động hiệu quả, vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng. Phải tăng cường kiểm tra, giám sát và phải có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không khai báo trung thực.

Bộ Y tế sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tiến hành đóng cửa công ty trong khu công nghiệp không đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, ngoài việc truy vết tại các khu công nghiệp, không nên bỏ quên mảng cộng đồng. Vấn đề xét nghiệm vô cùng quan trọng, đề xuất địa phương giao đơn vị đầu mối để kịp thời báo cáo số liệu cho Ban chỉ đạo để cập nhật tình hình.

Đối với vấn đề liên quan đến thiết lập bệnh viện dã chiến, tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh cũng cho biết: Với tình hình F0 tăng nhanh như hiện nay tại Bắc Giang (tính đến trưa 17/5 ghi nhận thêm 14 ca), trong khi đó Bệnh viện dã chiến khoảng 1 tuần nữa mới xong, chính vì vậy, tỉnh phải kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2 đi vào hoạt động.

Cũng theo ThS. Nguyễn Trọng Khoa, tỉnh Bắc Giang cần phải thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để phục vụ tập huấn, giao ban chỉ đạo điều phối, hội chẩn chuyên môn, thường xuyên hội chẩn ca bệnh nặng để bệnh viện tỉnh kết nối với các tuyến Trung ương khi cần thiết.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Địa phương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt, sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của các công ty trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dịch COVID-19. Tinh thần là không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục