Brazil: Thả muỗi kháng virus để chống sốt xuất huyết

Minh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
10:19 ngày 27/09/2014

Các nhà nghiên cứu tại Brazil đã triển khai một dự án được hy vọng sẽ đem lại tín hiệu khả quan trong công tác phòng chống dich bệnh sốt xuất huyết.

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học đã tìm ra việc thả hàng nghìn con muỗi mang vi khuẩn ức chế sốt xuất huyết, cho đến khi số lượng muỗi này nhân lên, qua đó làm giảm các ca bệnh nhiễm virurs sốt xuất huyết.

Loại vi khuẩn nội bào, có tên gọi Wobachia, được áp dụng trong chương trình nghiên cứu này không thể lây truyền virus sốt xuất huyết cho con người.

Hàng chục ngàn con muỗi sẽ được phóng thích mỗi tháng trong vòng bốn tháng. Đợt thả muỗi đầu tiên được thực hiện ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro, Brazil . Các đợt nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chiến dịch dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2016.

Vi khuẩn Wobachia sống trong 60% các loài côn trùng. Nó hoạt động như một loại vaccine, giúp ngăn chặn virus sinh sôi trong cơ thể muỗi mang bệnh sốt xuất huyết.

Wobachia cũng có ảnh hưởng đến sinh sản. Nếu một muỗi đực mang vi khuẩn thụ tinh cho một con cái không mang vi khuẩn, các trứng không biến thành ấu trùng.

Nếu cả con đực và con cái cùng mang vi khuẩn Wolbachia hoặc chỉ cần muỗi cái mang vi khuẩn, lứa muỗi tiếp theo sinh ra sẽ mang vi khuẩn kháng sốt xuất huyết.

Kết quả muỗi với vi khuẩn Wobachia sẽ chiếm đa số mà không cần các nhà nghiên cứu phải liên tục thả thêm muỗi mang vi khuẩn. Hiện nghiên cứu trên cũng đang được áp dụng ở Australia, Việt Nam và Indonesia .

Cùng chuyên mục