Các bang của Mỹ đẩy mạnh các biện pháp khống chế dịch bệnh

Trang Phan, icon
08:10 ngày 01/12/2020

VTV.vn - Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều bang tại Mỹ, trong bối cảnh các dịp lễ hội đang đến gần, Mỹ đẩy mạnh các biện pháp khống chế dịch bệnh.

banner

Trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vừa kết thúc, ngày 1/12, giới chức bang Texas đã hối thúc người dân đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Người phụ trách bộ phận ngăn ngừa bệnh mạn tính và vấn đề dinh dưỡng thuộc Phòng Y tế hạt Harris, bang Texas, bà Sherri Onyiego đã bày tỏ quan ngại về việc người dân có thể đã nhiễm virus trong thời gian nghỉ lễ cùng gia đình và bạn bè. Bà kêu gọi người dân đợi thêm 5 ngày sau khi có nguy cơ phơi nhiễm rồi mới xét nghiệm. Theo bà Onyiego, việc xét nghiệm quá sớm có thể dẫn tới tình trạng âm tính giả, mọi người có thể coi đây là kết quả chính xác và vô tình đi lây bệnh cho người khác. Chuyên gia này cũng khuyến cáo người dân tránh gặp gỡ người khác trước khi xét nghiệm và trong thời gian đợi kết quả.

Trong khi đó, chính quyền bang Washington đã ra mắt ứng dụng "WA Notify", công cụ thông báo nguy cơ phơi nhiễm cho người dân, từ đó giúp ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19. Thông qua việc cài đặt ứng dụng vào điện thoại thông minh, cư dân Washington sẽ được cảnh báo nếu họ đã tiếp xúc với một người dùng khác mắc COVID-19. Ứng dụng sử dụng công nghệ đảm bảo quyền riêng tư do Google và Apple phát triển, theo đó sẽ không thu thập hay tiết lộ vị trí, cũng như dữ liệu cá nhân.

Các bang của Mỹ đẩy mạnh các biện pháp khống chế dịch bệnh - Ảnh 1.

Ứng dụng "WA Notify" của chính quyền bang Washington, Mỹ

Tại bang California, Thống đốc Gavin Newsom cảnh báo ông có thể sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế dịch bệnh nghiêm ngặt hơn trong 2 ngày tới, bao gồm việc yêu cầu người dân ở nhà để ứng phó với xu hướng nhập viện ngày càng tăng và có nguy cơ khiến khoa chăm sóc tích cực bị quá tải.

Ước tính có khoảng 12% số ca nhiễm mới hằng ngày tại California phải nhập viện trong vòng hai tuần kể từ khi mắc bệnh, với khoảng 30% bệnh nhân cần phải điều trị tích cực hoặc trợ thở. Chỉ riêng trong hai tuần qua, số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 đã tăng gần 90%. Hiện có 75% giường bệnh trong phòng điều trị tích cực đã được sử dụng. Thống đốc Newsom dự báo các phòng điều trị tích cực trên toàn bang California sẽ hoạt động với 112% công suất vào giữa tháng 12 và 134% công suất tại khu vực phía Bắc bang này vào đầu tháng tới.

Còn tại thành phố New York, Thị trưởng Bill de Blasio thông báo thành phố đang đẩy nhanh công tác xét nghiệm để khống chế dịch COVID-19, trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm trong những ngày qua liên tiếp lên mức cao nhất và có nhiều người trở về sau lễ Tạ ơn. Trên mạng xã hội Twitter, ông Blasio nhấn mạnh COVID-19 có thể là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà người dân thành phố từng đối mặt và công tác xét nghiệm là giải pháp cho vấn đề này. Do đó, chính quyền New York đang tăng thêm 20 khu vực xét nghiệm trên toàn thành phố để tạo thuận lợi cho hoạt động xét nghiệm và đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Giới chức bang New York và New Jersey dự báo có khoảng 504.000 người sẽ tới 3 sân bay lớn tại khu vực New York trong giai đoạn từ ngày 2/12 đến 6/12, giảm gần 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal, con số này vẫn ở mức cao và việc đi lại, tụ tập đông người nhiều khả năng sẽ làm lây lan COVID-19. Trước tình hình này, cơ quan y tế thành phố New York đã thiết lập thêm các khu xét nghiệm tại sân bay quốc tế John F. Kennedy và sân bay LaGuardia, hai địa điểm vẫn duy trì mở cửa trong suốt mùa nghỉ lễ.

Theo dữ liệu mới nhất của Dự án Theo dõi COVID-19, số ca nhập viện do COVID-19 tại Mỹ tăng mỗi ngày và đã lên mức cao nhất từ trước đến nay là 93.238 ca vào ngày 29/11. Các bệnh viện và nhân viên y tế trong tình trạng quá tải do số ca nhiễm tăng lên trên cả nước.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm này, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng hơn 13,9 triệu ca nhiễm và hơn 274.000 ca tử vong do COVID-19.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin Tiến sĩ Scott Atlas, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump về đại dịch COVID-19, đã từ chức. Trong thư từ chức, ông Atlas khẳng định bản thân đã nỗ lực vì một mục tiêu duy nhất là giúp người dân Mỹ vượt qua dịch bệnh, nhấn mạnh lập trường của ông luôn dựa vào khoa học và bằng chứng, chứ không phải do tác động chính trị.

Trước đó, ông Atlas đã từng đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi như việc sử dụng khẩu trang ngừa COVID-19 không hiệu quả, hay đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của tình trạng lây lan dịch bệnh tại Mỹ. Những tuyên bố của ông đã xung đột với các thành viên khác trong lực lượng đặc trách chống COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

banner
Cùng chuyên mục