Canada khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có

Nhật Anh, icon
08:25 ngày 15/12/2020

VTV.vn - Canada bắt đầu chiến dịch tiêm chủng COVID-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên, bao gồm y bác sĩ và người cao tuổi tại viện dưỡng lão.

Hinh: New York Times

Một cư dân sống tại cơ sở chăm sóc dài hạn ở Quebec và một nhân viên làm việc tại viện dưỡng lão ở Ontario nằm trong nhóm những người đầu tiên đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, do hãng Pfizer hợp tác với công ty BioNTech (Đức) phát triển.

"Đây thực sự là một tin tốt cho Canada, cho Quebec" - Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu phát biểu bên ngoài Trung tâm Dưỡng lão Maimonides. Khoảng 150 cư dân tại đây đã tiêm chủng. Dự kiến đến ngày 4/1, Quebec sẽ tiêm vaccine cho 50.000 người.

Canada là quốc gia thứ ba trên thế giới tiêm vaccine Pfizer cho người dân, sau Mỹ và Anh. Vaccine sẽ chỉ được tiêm cho người trên 16 tuổi. Bộ Y tế Canada đã hoàn thành đánh giá độc lập dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng liệt kê các thành phần trong vaccine của Pfizer-BioNTech và hối thúc những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng nên hỏi ý kiến các chuyên gia y tế trước khi tiêm.

Canada khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có - Ảnh 1.

Canada khuyến cáo người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Toronto Star)

Dù chưa phát hiện những vấn đề đáng lo ngại nghiêm trọng về độ an toàn của vaccine, song giới chức y tế Canada cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình sau khi tiêm của người dân. Trước đó, Chính phủ Canada đã thông báo về việc xây dựng một chương trình hỗ trợ tổn thương do vaccine trên toàn quốc, nhằm bảo vệ người dân khi phải đối mặt với những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể xảy ra khi dùng vaccine.

Canada dự kiến nhận đủ 30.000 mũi trong tuần này, tổng cộng 249.000 mũi tới cuối năm. Vaccine của Pfizer/BioNTech là một trong 4 ứng viên vaccine mà Bộ Y tế Canada đang đánh giá hiệu quả. Ba ứng cử viên còn lại là 3 vaccine của các hãng Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Canada khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có - Ảnh 2.

Tại Canada, 60% trong số hơn 13.400 ca tử vong do đại dịch là người già ở viện dưỡng lão. (Ảnh: The Globe and Mail)

Tại Canada, 60% trong số hơn 13.400 ca tử vong do đại dịch là người già ở viện dưỡng lão. Nước này đang hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ hai, buộc một số tỉnh áp đặt giãn cách xã hội một lần nữa.

Giới chức y tế Canada hy vọng vaccine sẽ giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và đưa đại dịch vào tầm kiểm soát. Người dân cũng được cảnh báo cần tiếp tục thận trọng và tuân thủ các hướng dẫn về y tế công cộng như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người...


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục