Canada không có kế hoạch áp dụng "hộ chiếu vaccine"

Nguyễn Mai, icon
09:24 ngày 15/01/2021

VTV.vn - Thủ tướng Canada cho biết chính phủ không có kế hoạch áp dụng "hộ chiếu vaccine" chứng thực một người đã được tiêm phòng ở cấp liên bang đối với người dân người Canada.

Nhiều quốc gia yêu cầu người dân và du khách có chứng nhận đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được triển khai trên toàn Canada và các khu vực khác trên thế giới, nhà lãnh đạo Canada cho rằng việc chuẩn hóa một biện pháp như vậy có thể có "tác động gây chia rẽ thực sự" đối với Canada và các cộng đồng dân cư.

Thủ tướng Canada nêu rõ: "Tôi nghĩ đó là một ý tưởng thú vị nhưng cũng đầy thách thức - chúng tôi đang khuyến khích và thúc đẩy mọi người tiêm vaccine càng nhanh càng tốt, nhưng chúng tôi luôn biết rằng có những người sẽ không tiêm phòng. Có những lý do về y tế, có rất nhiều lý do khiến một người không tiêm phòng và tôi lo lắng về việc tạo ra những tác động không mong muốn trong cộng đồng của chúng tôi". Thủ tướng cũng nói thêm rằng việc có đủ người dân Canada nhiệt tình hưởng ứng tiêm chủng sẽ giúp nước này không cần phải thực hiện các biện pháp khắc nghiệt hơn như thực hiện cấp "hộ chiếu vaccine".

Ý tưởng về "hộ chiếu vaccine" hay hộ chiếu tiêm chủng đã được một số doanh nghiệp, trong đó có Microsoft, Salesforce, Oracle… và nhiều quốc gia trên thế giới đề cập đến. Israel gần đây cũng đã công bố "hộ chiếu xanh", cho phép những người đã tiêm chủng có thể ăn trong nhà hàng, tham dự các sự kiện công cộng và đi lại tự do.

Tuần trước, Đan Mạch thông báo đang phát triển "hộ chiếu vaccine" kỹ thuật số cho những người đã tiêm vaccine, trong khi đề xuất về cấp "thẻ vaccine" cho phép đi lại tự do trên khắp Liên minh châu Âu đang được Thủ tướng Hy Lạp thúc đẩy.

Hiện nay, một số tỉnh tại Canada vẫn chưa loại trừ khả năng cấp một loại giấy thông hành như vậy, khi Bộ trưởng Y tế Ontario thông báo kế hoạch cấp giấy chứng nhận có thể cho phép người Canada đã tiêm chủng đi du lịch, làm việc và ở trong không gian tiếp xúc gần.

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia Bắc Mỹ này đã lên đến 688.891 ca, trong đó 17.538 người đã tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục