Độc tố chì đe dọa tính mạng hàng triệu người tại Mỹ

Quỳnh AnhCập nhật 20:48 ngày 16/04/2018

VTV.vn - Việc phơi nhiễm chì ở mức thấp trong nhiều thập kỷ có liên quan khoảng 400.000 ca chết yểu mỗi năm tại Mỹ,

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học Lancet, các nhà khoa học nhận thấy việc phơi nhiễm chì ở mức thấp trong nhiều thập kỷ có liên quan khoảng 400.000 ca chết yểu mỗi năm tại Mỹ, cao hơn nhiều so với suy đoán trước đây.     

Nhóm nhà khoa học trường Đại học Simon Fraser ở Canada đã thu thập mẫu máu để phân tích mức phơi nhiễm chì của 14.000 người trưởng thành tại Mỹ trong giai đoạn 1990-2011. Qua đó nhận thấy so với những người có thành phần máu nhiễm rất ít hoặc không nhiễm chì, những trường hợp nhiễm kim loại này ở mức cao - ít nhất là 6,7 milligam/decilitre (mg/dl). Khoảng 18% người tham gia nghiên cứu qua đời vì nhiều nguyên nhân, đều nhiễm trên 1 mg/dl chì trong máu. Nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành cũng cao gấp đôi ở những người nhiễm chì trong máu.

Con người có thể bị phơi nhiễm chì qua xăng dầu, tranh vẽ...cũng như xung quanh các khu nấu quặng hoặc qua việc tiếp xúc với các viên pin chứa chì. Việc nhiễm độc chì cũng có thể xảy ra qua đường nước uống, cũng như qua thực phẩm được bảo quản trong các vật đựng có chứa chì. Tuy nhiên, các quy định về an toàn trong nhiều thập kỷ gần đây, đặc biệt tại các quốc gia phát triển, lại đánh giá thấp đáng kể nguy cơ phơi nhiễm chì.

Nhóm nghiên cứu kêu gọi các quốc gia trên thế giới cần thực thi nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa nhằm khuyến khích mở rộng các không gian sống xanh, không nhiễm chì; loại bỏ các nhiên liệu động cơ chứa chì; thay thế các thanh chì trong hoạt động hàn và giảm thiểu phát thải khí từ các lò nấu kim loại cũng như các xưởng sản xuất pin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ngũ cốc có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

VTV.vn - Chế độ ăn chứa 90 gram ngũ cốc mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.