Cảnh báo tình trạng ngộ độc Paraquat

Tuấn BảoCập nhật 15:59 ngày 11/10/2018

Hình minh họa.

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, số bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vì ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat có dấu hiệu tăng.

Chỉ trong tháng 9, bệnh viện đã tiếp nhận 6 trường hợp ngộ độc do thuốc diệt cỏ cháy Paraquat. Mặc dù đã được tích cực cấp cứu và lọc máu nhưng do uống một lượng quá mức chất độc nên tình trạng người bệnh vẫn rất nguy kịch. Sau đó, người nhà đành xin ra viện để lo hậu sự.

Một số trường hợp điển hình:

Ngày 22/9, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân nam 29 tuổi uống một chai thuốc diệt cỏ cháy có chất paraquat. Theo lời kể của người nhà, người bệnh bị ảo giác cho là ma quỷ xui khiến nên đã uống một lượng lớn thuốc diệt cỏ. Mặc dù điều trị tích cực và lọc máu nhưng tình trạng người bệnh vô cùng nặng nề.

Tiếp đó, ngày 25 và 26/9, khoa lại liên tục tiếp nhận thêm 2 trường hợp ngộ độc paraquat khác. Do mục đích tự tử nên người bệnh đã uống liền 2 chai thuốc trừ cỏ (tương đương 100ml). Với lượng thuốc như vậy là quá lớn nên mặc dù phát hiện sớm và tích cực cứu chữa nhưng các bác sĩ vẫn tiên lượng nặng nguy cơ tử vong cao.

Theo các bác sĩ, người bệnh tử vong do paraquat là một nỗi ám ảnh với cán bộ y tế, bởi chính họ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của người bệnh - đi đến cái chết nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, thể trạng tốt vì đa phần các bệnh nhân còn rất trẻ, khỏe mạnh nên không bị suy kiệt như những người bệnh khác. Họ tỉnh táo đến lúc chết với hơi thở rít lên từng hồi và ngừng thở hoàn toàn do phổi không hoạt động.

Trong trường hợp bệnh nhân ngộ độc paraquat may mắn thoát chết thì cũng bị di chứng nặng nề về phổi và các cơ quan nội tạng khác như dạ dày, gan, thận… nên ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, khả năng lao động và hòa nhập cuộc sống. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực