Kinh hãi ngộ độc paraquat : Tỉnh đến lúc chết với hơi thở rít lên từng hồi

Lê ThạchCập nhật 20:48 ngày 28/07/2018

Một bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat đang được điều trị.

VTV.vn - Đây là thực tế mà những người tự tử bằng loại thuốc diệt cỏ paraquat - loại thuốc cực độc khiến nạn nhân chết vì bị suy gan, suy thận, suy tạng.

Thời gian gần đây, số bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc điều trị vì ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat có xu hướng tăng, trung bình 2-3 ca/ngày, thậm chí có đêm có 5 ca vào cấp cứu.

Ngày 24/7, bệnh nhân P.T.H.Ng. (38 tuổi, trú tại Hải Dương) được đưa đến Trung tâm Chống độc cấp cứu sau khi uống thuốc diệt cỏ. Theo lời kể của người nhà, do có mâu thuẫn gia đình nên bệnh nhân tự uống một chai thuốc diệt cỏ chọn lọc Butachlor và một chai diệt cỏ cháy paraquat. 13h sau người nhà phát hiện và đưa ngay đến bệnh viện huyện cấp cứu, được xử trí rửa dạ dày, than hoạt tính, sau đó, chuyển đến Trung tâm Chống độc.

Mặc dù được điều trị tích cực và lọc máu nhưng do uống một lượng lớn chất độc nên tình trạng bệnh nhân rất nặng, sáng 26/7, gia đình đã xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự.

Một trường hợp khác cũng là một bệnh nhân nữ (42 tuổi , trú tại Hưng Yên). Chỉ vì to tiếng với bố đẻ, chị đã uống một chai thuốc diệt cỏ cháy để kết liễu cuộc đời. Mặc dù được người nhà phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu, được điều trị tích cực và lọc máu nhưng tiên lượng thực sự khó khăn.

Đau lòng hơn khi có cả những phụ nữ đang mang thai cũng uống thuốc diệt cỏ tự tử. Trường hợp này không chỉ cướp đi tính mạng người mẹ mà còn tước đoạt mạng sống của thai nhi mà bệnh nhân đang mang trong bụng.

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết: paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Hiện nay, Việt Nam và cả trên thế giới cũng chưa có biện pháp điều trị để cứu sống các bệnh nhân uống paraquat. Cách điều trị hiện nay là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Đặc biệt, các bệnh nhân này dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra 1 loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn.

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm: bệnh nhân tử vong do paraquat gia tăng là một nỗi ám ảnh với bác sĩ. Bởi chính bác sĩ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của họ - đi đến các chết nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, thể trạng còn rất tốt vì đa phần các bệnh nhân còn rất trẻ, khỏe mạnh nên không bị suy kiệt như những bệnh nhân khác. Cận kề cái chết, bệnh nhân ngộ độc paraquat vẫn rất tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn, vật vã.

Mặc dù đã được cảnh báo, nhưng hàng năm vẫn có tới hàng nghìn ca ngộ độc, tử vong do paraquat. Phải đến tháng 2/2019 thuốc diệt cỏ paraquat mới hết hiệu lực lưu hành tại nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

[Infographic] 5 hiểu lầm của mẹ khi cho con dùng kháng sinh

VTV.vn - Những hiểu lầm của cha mẹ về sử dụng kháng sinh cho con trẻ có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, dẫn dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài...