
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vào thời điểm giao mùa đông - xuân, chế độ ăn uống cho trẻ để tránh các bệnh về đường hô hấp luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh. Các bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ như: cúm, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản là nỗi ám ảnh đối với cha, mẹ. Bên cạnh những nguyên nhân khác, yếu tố chính dẫn tới các bệnh về hô hấp là do sức đề kháng của trẻ còn yếu, tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus.
Dưới đây là chế độ dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ:
Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị giác và giúp bảo vệ cơ thể trẻ chống lại tình trạng nhiễm trùng. Đặc biệt, vitamin A giúp tăng cường tế bào biểu mô và chất dịch nhầy của hệ hô hấp. Các chất dịch nhầy này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng và vi khuẩn. Chính vì thế, đây là loại vitamin rất quan trọng cho đường hô hấp của trẻ em.
Bổ sung chất xơ trong bữa ăn cho trẻ
Y học đã chứng minh, chất xơ có vai trò rất lớn trong tiêu hóa, làm sạch đường ruột, góp phần tăng cường hệ miễn dịch.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, người lớn cần 20 - 22 gam chất xơ mỗi ngày, còn ở trẻ em thì chỉ cần 1/2 số này. Các vị phụ huynh có thể chế biến đa dạng món ăn bổ sung chất xơ cho trẻ từ nhiều loại thực phẩm.
Chất đạm động vật
Các loại thực phẩm giàu đạm động vật như: thịt heo, bò, gà, tôm, cua… và trứng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu.
Theo nghiên cứu của nhóm TS. Mark M., ĐH Washington, Mỹ, đạm động vật được xem là quan trọng cho trẻ trong giai đoạn đang tăng trưởng vì đạm này ngoài cung cấp đủ 9 axit amin thiết yếu, còn cung cấp thêm sắt, vitamin B12. Trong đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, chất đạm động vật phòng bệnh rất tốt cho trẻ nhỏ.
Cho trẻ uống đủ nước
Nước có tác dụng đưa bạch cầu đi khắp cơ thể, đồng thời đào thải những chất độc hại ra ngoài thông qua tuyến mồ hôi. Một lượng nước vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trao đổi chất ở trẻ, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào. Cha mẹ cần luyện tập thói quen uống nước thường xuyên ở trẻ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới của Trường Y Harvard, tỷ lệ luân chuyển cao giữa các nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Mỹ khiến nguy cơ tử vong tăng cao hơn.
VTV.vn - Ủy ban thường trực về tiêm phòng của Đức cho biết: Những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 có thể được tiêm một liều duy nhất vaccine của hãng AstraZeneca.
VTV.vn - Sau 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bé gái ngã từ tầng 12A của chung cư trên phố Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) đã ổn định, được ra viện.
VTV.vn - Cách ly không triệt để, chậm trễ phong tỏa hay không kịp thời đóng cửa biên giới được cho là những lỗ hổng trong chiến lược chống COVID-19 của Anh.
VTV.vn - UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản về tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Chí Linh.
VTV.vn - Chính phủ Anh đã ra thông báo toàn quốc truy tìm 1 người mang biến chủng từ Brazil. Người này đã khai không đúng thông tin cá nhân và khiến giới chức Anh "mất dấu".
VTV.vn - Bé sơ sinh khoảng 2 ngày tuổi được phát hiện bị bỏ rơi tại bãi biển ở khu vực xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch.
VTV.vn - Liên quan đến chùm 3 ca bệnh COVID-19 tại Hải Phòng, Sở Y tế cho biết có 2 bệnh nhân xét nghiệm lần 4 âm tính với SARS-CoV-2.
VTV.vn - Bản tin 6h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.
VTV.vn - Mặc dù chưa phát hiện thấy nguy cơ, Hệ thống thẩm mỹ Ngọc Dung vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ nhân viên trước khi mở cửa phục vụ khách hàng.
VTV.vn - Tại huyện Kim Thành, trong những ngày qua, tổ công tác đặc biệt của tỉnh liên tục có mặt tại các thôn, xã có yếu tố dịch tễ phức tạp để chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh.
VTV.vn - Ngày 4/3, UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn thành phố.
VTV.vn - Tờ New York Times dẫn một báo cáo mới cho thấy: Người tiêm vaccine COVID-19 có thể bị nổi hạch bạch huyết ở nách hoặc gần xương đòn, dễ nhầm lẫn với dấu hiệu bệnh ung thư.
VTV.vn - Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện và điều trị thành công cho một bệnh nhân bị nhiễm sán dây châu Á Taenia asiatica.
VTV.vn - Một phát minh mới của Nhật Bản có thể cho phép con người tự tiêm vaccine bằng cách gắn một miếng dán trên da để vaccine thẩm thấu vào cơ thể.