Anh phát hiện thuốc kháng viêm steroid hiệu quả trong điều trị COVID-19 thể nặng

Nhật Anh, icon
09:56 ngày 17/06/2020

VTV.vn - Theo các nhà nghiên cứu ở Anh, Dexamethasone là một thuốc steroid sẵn có, rẻ tiền có thể làm giảm 1/3 nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng nhất.

Hình: CBS

Nghiên cứu thử nghiệm thuốc Dexamethasone với liều thấp trong điều trị bệnh COVID-19 do nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) dẫn đầu thực hiện trong tháng 4. Kết quả được so sánh giữa một nhóm khoảng 2.100 bệnh nhân dùng Dexamethasone với một nhóm khoảng 4.300 bệnh nhân không dùng loại thuốc chống viêm này. Kết quả cho thấy việc điều trị bằng Dexamethasone giúp ngăn được 1 ca tử vong trong số 8 bệnh nhân COVID-19 dùng máy thở và 1 ca tử vong trong số 25 bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc. Đây là loại thuốc đầu tiên chứng tỏ có thể cứu sống những bệnh nhân COVID-19 thể nặng và được các nhà khoa học đánh giá là "thành tựu đột phá".

Tuy nhiên, thuốc Dexamethasone không đem lại hiệu quả trong điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng không cần trợ thở. Chi phí điều trị bằng loại thuốc sẵn có trên thị trường này không tốn kém, khi với chưa đến 50 bảng Anh có thể điều trị cho 8 bệnh nhân và cứu được một người.

Sau khi kết quả trên được chính thức công bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu dùng thuốc Dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Anh đã bắt đầu dự trữ Dexamethasone từ tháng 3 vừa qua, với 200.000 liều thuốc ở hiện tại.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, không nên sử dụng steroid trong giai đoạn đầu của COVID-19 vì chúng có thể kéo dài thời gian bệnh nhân cần loại bỏ virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục