Công nghệ phát hiện mức độ lây nhiễm của bệnh nhân COVID-19

Nhật AnhCập nhật 17:45 ngày 21/10/2020

Hình minh họa: Wired UK

VTV.vn - Một công ty công nghệ sinh học của Australia đã trở thành cơ sở đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ có khả năng xác định mức độ lây nhiễm của bệnh nhân COVID-19.

Đây công nghệ đầu tiên trên thế giới có thể xác định được khả năng lây nhiễm của từng bệnh nhân mắc COVID-19 và được cho là sẽ làm thay đổi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Rất nhiều bệnh nhân cũng sẽ không phải cách ly trong thời gian 14 ngày như hiện nay.

Hiện tại, cách duy nhất để biết một bệnh nhân COVID-19 có khả năng lây nhiễm cho người khác hay không là lấy mẫu virus và tiến hành nuôi cấy - một quá trình có thể kéo dài vài ngày. Tuy nhiên, theo phương pháp mới của các nhà khoa học tại công ty sinh học Microbio, chỉ cần 45 phút sẽ xác định được virus SARS-CoV-2 có khả năng sao chép và tải lượng virus.

Giám đốc khoa học của Microbio, Tiến sĩ Flavia Huygens, cho biết: Trên thế giới hiện không có công nghệ nào có thể khẳng định được virus SARS-CoV-2 đang nhân lên hay bất hoạt và để xác định tải lượng virus thì càng không thể. Hiện có nhiều bằng chứng cho thấy có những bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh nhưng sau 40 đến 60 ngày vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2. Nếu virus tiếp tục nhân bản thì người mắc có khả năng lây nhiễm, còn trường hợp bệnh nhân vẫn dương tính với virus sau khi khỏi bệnh không có nghĩa là bệnh nhân có thể lây cho người khác.

Cũng theo Tiến sĩ Huygens, phương pháp xét nghiệm của công ty sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Phương pháp này chắc chắn sẽ giúp phát hiện nhiều bệnh nhân có khả năng lây nhiễm, đặc biệt là những người có tải lượng virus cao, được coi là những bệnh nhân "siêu lây nhiễm".

Tiến sĩ Huygens cho biết thêm: Phương pháp xét nghiệm này được thử nghiệm giai đoạn cuối trong 5 tháng qua và đang chờ được Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) cũng như các cơ quan y tế tại châu Âu và châu Á cấp phép sử dụng, nhằm thay đổi trong mô hình quản lý dịch bệnh và nhiều bệnh nhân không cần cách ly trong 14 ngày. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để phát hiện nhiều loại virus và vi khuẩn khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực