Dễ dàng lách luật, cần sa tổng hợp được bán công khai, tràn lan

Phương My (Trung tâm tin tức VTV24), icon
07:27 ngày 29/04/2016

VTV.vn - Tại nhiều nước, chủ cửa hàng tiện ích hoặc những trang mạng đã dễ dàng lách luật, “vượt mặt” các cơ quan quản lý để bán cần sa tổng hợp tràn lan.

Trên thực tế, cần sa tổng hợp vẫn là chất kích thích rẻ nhất, rẻ hơn hàng chục lần so với ma túy đá, cocaine và heroin… Chính vì thế, cần sa tổng hợp cực kỳ phổ biến đối với thanh thiếu niên. Theo thống kê của cơ quan Bài trừ ma túy Mỹ, năm 2014, 12% trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng cần sa tổng hợp, cao thứ hai trong bảng xếp hạng các chất kích thích.

Bên cạnh giá rẻ, việc mua cần sa tổng hợp cũng rất dễ dàng. Khi đến các nhà ga hay cửa hàng tiện lợi, người mua có thể dễ dàng nhìn thấy những gói cần sa tổng hợp màu sắc sặc sỡ được bày trên kệ với mức giá rất rẻ. Đội lốt thảo dược thơm hay hương liệu với dòng chữ “không sử dụng cho người” là cách mà những người bán cần sa tổng hợp lách luật.

Trên mạng Internet, chỉ cần gõ hàng chữ “mua cần sa tổng hợp” là có ngay hàng chục nghìn kết quả tìm kiếm. Các trang web đều quảng cáo, đây là chất kích thích hợp pháp và không có thông tin nào về tác hại. Việc bán cần sa trực tuyến hoạt động công khai, nhận giao dịch qua thẻ tín dụng, thậm chí còn có những đợt đại hạ giá.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục