Đồng hồ thông minh Apple Watch có thể phát hiện COVID-19

Nhật Anh, icon
03:59 ngày 21/01/2021

VTV.vn - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy đồng hồ thông minh của Apple có thể phát hiện sớm và hạn chế nguy cơ lây lan mầm bệnh COVID-19.

Hình minh họa: CNET

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, New York và Đại học Standford nhận ra rằng đồng hồ thông minh của Apple - Apple Watch có thể cảnh báo sự lây nhiễm COVID-19 từ sớm một tuần trước khi xuất hiện triệu chứng rõ rệt.

Lý do được đưa ra là Apple Watch hiện nay có khả năng ghi nhận những thay đổi bất thường trong nhịp tim người đeo, có thể cảnh báo người mắc COVID-19, dù họ có thể không biểu hiện các triệu chứng, nhờ khả năng phát hiện đột biến trong chỉ số sinh lý của cơ thể.

Nghiên cứu được thử nghiệm trên 300 người đeo Apple Watch trong nửa năm. Kết quả cho thấy những người mắc COVID-19 thường có ít sự biến đổi nhịp tim hơn so với người bình thường. Trong khi đó, biến đổi nhịp tim sẽ diễn ra nhiều hơn khi một người đang trong trạng thái âu lo.

Trong báo cáo của Đại học Standford, 81% người mắc COVID-19 sẽ có nhịp tim lúc nghỉ thay đổi trong tối đa 9,5 ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Vì vậy, sự thay đổi liên tục của nhịp tim có thể giúp cảnh báo sớm cho người bệnh. Dù có nhiều lý do khác ngoài COVID-19 có thể dẫn đến sự thay đổi nhịp tim, nhưng nghiên cứu này đã cung cấp thông tin quan trọng trong việc cảnh báo sớm và hạn chế khả năng lây lan của virus.

Gần đây nhất, Apple đã ra mắt Apple Watch Series 6 được tích hợp cảm biến đo nồng độ oxy trong máu, có thể cảnh báo về tình trạng thiếu oxy trong máu của người đeo. Theo nhiều nghiên cứu, trước khi có những triệu chứng khó thở hay nặng hơn là viêm phổi cấp, bệnh nhân mắc COVID-19 thường bị thiếu oxy trong máu. Hiện tượng này hay bị bỏ qua bởi người bệnh vẫn đi làm, đi học bình thường mà không hề có triệu chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục