Gần 80% người bệnh hài lòng với chất lượng khám, chữa bệnh

Lê ThạchCập nhật 17:36 ngày 27/03/2018

Mức độ hài lòng của người bệnh về chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh tăng cao

VTV.vn - Đây là kết quả đánh giá chỉ số hài lòng của người bệnh về chất lượng khám, chữa bệnh vừa được Cục Quản lý khám chữa bệnh công bố chiều 27/3.

Lắng nghe phản hồi của người sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế là một cách tiếp cận quan trọng với nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay ở các nước phát triển, khảo sát hài lòng người bệnh mang tính bắt buộc và được tiêu chuẩn hóa, áp dụng đồng bộ tại các bệnh viện công trong toàn quốc.

Trong thời gian từ tháng 9/2016 đến tháng 11/2017, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế là đầu mối chủ trì hợp tác với các chuyên gia của Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana (Hoa Kỳ), xây dựng và khảo sát thí điểm Chỉ số Hài lòng người bệnh Việt Nam (Patient Satisfaction Index - viết tắt PSI) thông qua phỏng vấn người bệnh nội trú đã xuất viện qua điện thoại.

Chỉ số PSI được tiến hành thí điểm thông qua khảo sát độc lập với sự tham gia của gần 3.000 người bệnh nội trú sau khi xuất viện dựa trên danh sách gần 140.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện thuộc 21 tỉnh, thành trên cả nước tham gia chương trình khảo sát thí điểm.

Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 3,98/5 tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng của người bệnh.

Trong số 29 bệnh viện khảo sát, có 5 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng rất tốt, 16 bệnh viện được xếp hạng tốt, 8 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng khá và 2 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng trung bình.

Việc áp dụng các chỉ số hài lòng của người bệnh được coi là nỗ lực trong việc "lấy người bệnh làm trung tâm", tiếp tục tăng cường trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch với người dân và gia tăng cơ hội để người dân - người sử dụng dịch vụ - thể hiện trực tiếp góc nhìn của cá nhân mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực