Guatemala ban bố báo động đỏ dịch sốt xuất huyết

Hoài LinhCập nhật 09:28 ngày 31/07/2019

VTV.vn - Guatemala đã ban bố báo động đỏ về dịch tễ trước nguy cơ tăng đột biến các ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết, mà hiện tại đã vượt 8.600 ca trong năm 2019.

Bộ trưởng Y tế Guatemala Carlos Soto thông báo: trong tổng số bệnh nhân nói trên, có 27 người đã tử vong. Ông cho biết thêm: thông thường theo chu kỳ 5 năm, sẽ tới mùa có điều kiện thời tiết thuận lợi cho quá trình sinh sản của muỗi Aedes aegypti, vật chủ truyền nhiễm sốt xuất huyết.

Từ đầu năm tới nay, Guatemala đã tiến hành tổng cộng khoảng 6 triệu hoạt động chống muỗi, bao gồm phun rải thuốc trên diện rộng bằng máy bay, vận động người dân phát quang, làm sạch các nơi nước đọng và thông tin, tuyên truyền, lập ra tiêu lệnh về cách thức phòng chống, nhận biết bệnh sốt xuất huyết.

Trong tổng số 22 bang của Guatemala, dịch bệnh đang diễn ra nghiêm trọng tại 9 bang, chủ yếu tấn công trẻ từ 3 - 9 tuổi. 

Guatemala và Honduras là hai quốc gia chịu nhiều tổn thất nhất trong đợt bùng phát sốt xuất huyết đang tác động cả khu vực Trung Mỹ hiện tại. Trong khi Guatemala phải ban bố báo động đỏ, hệ thống bệnh viện công của Honduras cũng đã bị quá tải từ vài ngày qua, với số ca nhiễm bệnh phát hiện từ đầu năm lên gần 29.000 người, trong đó có 59 ca tử vong, theo số liệu chính thức mới nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực