Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát chạm đỉnh lần 2

Minh ĐứcCập nhật 06:00 ngày 07/10/2017

VTV.vn - Nếu các địa phương lơ là hoạt động phòng chống dịch, nhiều khả năng bệnh sốt xuất huyết sẽ bùng phát trở lại do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh trưởng.

Trong tuần vừa qua, Hà Nội ghi nhận 1228 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới, giảm 376 trường hợp so với tuần trước đó và giảm 2.341 trường hợp so với tuần cao điểm (từ 6 - 13/8). Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hầu hết các đơn bị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước là các quận nội thành như Hoàng Mai (giảm 75), Đống Đa (giảm 42), Thanh Xuân (giảm 41), Thanh Trì (giảm 37), Cầu Giấy (giảm 35), Hai Bà trưng (giảm 22), Chương Mỹ (giảm 11)...

Mặc dù số ca bệnh có giảm đi so với các tuần trước nhưng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đang lo ngại dịch sốt xuất huyết sẽ tiếp tục bùng phát, chạm đỉnh dịch lần thứ 2 trong năm. Ông Hoàng Đức Hạnh - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua nghiên cứu tình hình dịch sốt xuất huyết 5 năm gần đây, số ca mắc bệnh thường tăng cao vào tháng 11 với khoảng 500 ca/tuần. 

Trong thời điểm hiện tại, mặc dù số ca mắc bệnh liên tục giảm trong 7 tuần gần đây nhưng diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Ngoài ra, học sinh, sinh viên bắt đầu quay trở lại trường để vào năm học mới nên nhiều khả năng có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10 hoặc tháng 11/2017.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, nếu việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch lơ là thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại là rất cao. Vậy nên các quận, huyện, thị xã vẫn phải tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, mặc dù số ca mắc bệnh ở các quận nội thành giảm, nhưng một số quận, huyện vẫn đang ghi nhận thêm số bệnh nhân tăng lên so với tuần trước, cụ thể là quận Hoàn Kiếm (tăng 1), quận Long Biên (tăng 2), Thường Tín (tăng 3), Mê Linh (tăng 3), Mỹ Đức (tăng 5).

Hiện số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.320 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.647 ổ (chiếm 93%), hiện toàn thành phố chỉ còn 327 ổ dịch đang hoạt động.

Theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của UBND TP. Kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các đơn vị; tiếp tục tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. 

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Với các quận, huyện trọng điểm cần tập trung xử lý các ổ dịch mới phát sinh và các ổ dịch quy mô phường, xã; với các huyện ngoại thành ngoài việc xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác phòng chống dịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cả nước ghi nhận 30 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng

VTV.vn - Trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận ghi nhận 4.114 trường hợp phản ứng thông thường và 30 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.