Hàng loạt bệnh viện Mỹ bị tin tặc tống tiền

Nhật AnhCập nhật 22:05 ngày 29/10/2020

Hình: ABC News

VTV.vn - Hàng chục bệnh viện tại Mỹ đang trở thành mục tiêu tấn công tin tặc bằng mã độc tống tiền của tội phạm.

Hãng tin Reuters đưa tin: Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra những vụ tấn công tin tặc, dùng phần mềm có mã độc để tống tiền các bệnh viện, bao gồm những trường hợp tấn công xảy ra tại bang Oregon, California và New York trong tuần này.

Theo đó, một bác sĩ làm việc tại bệnh viện ở Oregon cho biết cơ sở y tế này đang phải làm việc chỉ bằng giấy tờ sau khi một cuộc tấn công bằng mã độc nhắm vào họ.

Các chuyên gia cho biết khả năng nhóm tội phạm đứng sau các cuộc tấn công này là Wizard Spider hoặc UNC 1878. Họ cảnh báo rằng những cuộc tấn công như vậy có thể làm gián đoạn hoạt động của bệnh viện và dẫn đến thiệt hại về nhân mạng.

Trước đây, việc lây nhiễm mã độc tống tiền tại các bệnh viện đã làm sập cơ sở dữ liệu lưu trữ hồ sơ bệnh nhân, nơi lưu trữ thông tin y tế cập nhật vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh viện.

Các nhà tư vấn quen thuộc với các cuộc tấn công cho biết những tên tội phạm mạng thường sử dụng một loại mã độc tống tiền được gọi là "Ryuk", để khóa máy tính của nạn nhân cho đến khi nhận được tiền thanh toán.

Sau những cuộc tấn công, FBI, Bộ An ninh Nội địa, các quản trị viên bệnh viện và các chuyên gia an ninh mạng đã phải tổ chức một cuộc họp từ xa để tìm cách giải quyết sự cố này. Các cơ quan này cảnh báo các bệnh viện cần đảm bảo hệ thống sao lưu của họ hoạt động theo thứ tự, ngắt kết nối hệ thống khỏi Internet nếu có thể và tránh sử dụng tài khoản email cá nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực