Hệ thống bệnh viện ở Mỹ và Anh bị tin tặc tấn công

Nguyễn MaiCập nhật 13:11 ngày 01/10/2020

Đây được xem là diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống chăm sóc y tế trong những tháng gần đây.

VTV.vn - Một vụ tấn công mạng nghi là do mã độc tống tiền đã làm gián đoạn dịch vụ chăm sóc y tế tại Mỹ và Anh.

Tổ chức Dịch vụ Y tế phổ cập (UHS), đang vận hành 26 bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế tại Mỹ và Anh, cho biết: Sự việc xảy ra ngày 27/9, khi hệ thống máy tính của tổ chức này đã gặp sự cố về an toàn công nghệ thông tin. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới sự gián đoạn hoạt động khám, chữa bệnh và tài chính. UHS cho biết thêm: Hệ thống máy tính của tổ chức này rơi vào tình trạng ngoại tuyến do sự cố trên, khiến các nhân viên y tế không thể đăng nhập và phải làm việc một cách thủ công. Đây được xem là diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống chăm sóc y tế trong những tháng gần đây.

BleepingComputer, một blog chuyên về an ninh mạng, nhận định tin tặc đã sử dụng mã độc Ryuk nhằm mã hóa các hệ thống máy tính để tống tiền. Một nhân viên UHS cho biết các tệp tin đã được đổi tên và thêm đuôi mở rộng ".ryk" mà Ryuk sử dụng. Trong khi đó, một số nhân viên khác cho biết nhiều xe cứu thương và bệnh nhân đã được điều hướng từ bệnh viện của UHS sang các cơ sở y tế khác.

Trên trang blog, Công ty An ninh mạng Emsisoft nhận định ngày càng có nhiều nhóm đánh cắp dữ liệu và đe dọa phát tán trên mạng nhằm tống tiền, trong khi thủ đoạn của các tội phạm mạng ngày càng tinh vi hơn và chúng hoạt động mạnh hơn. Theo Emsisoft, đã có ít nhất 219 tổ chức trong Chính phủ Mỹ và trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc y tế Mỹ, gồm cả các bệnh viện, trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng sử dụng mã độc tống tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo, thiếu niên 14 tuổi cụt 3 ngón tay

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.H.A.T., 14 tuổi, sống tại Trang Hạ, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh bị tổn thương tay do pin phát nổ.