Hơn 150 quốc gia chuyển sang dùng vaccine phòng bại liệt mới

Ban Thời sựCập nhật 11:26 ngày 18/04/2016

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: www.who.int)

VTV.vn - Hơn 150 quốc gia trên thế giới đã bắt đầu chuyển sang sử dụng một loại vaccine phòng bại liệt mới.

Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong việc xóa sổ hoàn toàn căn bệnh bại liệt trên toàn cầu.

Vaccine mới sẽ nhằm tiêu diệt 2 chủng virus bại liệt là tuýp 1 và tuýp 3 vẫn còn tồn tại, thay thế cho vaccine hiện nay phòng cả 3 tuýp 1, 2, 3. Bởi theo các quan chức y tế, nguy cơ mắc bại liệt tuýp 2 hầu như không còn trên toàn thế giới, trong khi việc trẻ uống vaccine có tuýp virus này có thể đào thải ra môi trường mầm bệnh tuýp 2.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ có khoảng 74 trường hợp mắc chứng bệnh này trong năm 2015 và tính từ đầu năm 2016 đến nay là 10 trường hợp. Tất cả các ca nhiễm trên đều ở Afghanistan và Pakistan. Trong khi châu Phi hiện đã xóa sổ được loại bệnh này trong hơn 1 năm qua.

Hàng nghìn nhân viên y tế thuộc 155 quốc gia sẽ được tập huấn và tham gia vào quá trình chuyển đổi này trong vòng 2 tuần tới.

Việc chuyển sang dùng loại vaccine mới này dự kiến sẽ phát huy tác dụng không chỉ ở các nước đang phát triển, mà còn ở những nước như Nga và Mexico.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Sử dụng điện thoại quá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc não trẻ em

VTV.vn - Thay đổi cấu trúc bộ não, vỏ não mỏng, giảm chỉ số IQ và suy giảm trí nhớ là tác hại tiềm tàng khi trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử quá 7 tiếng một ngày.