Italy cảnh báo virus gây bệnh dại hiếm gặp truyền từ loài mèo

Nhật AnhCập nhật 10:01 ngày 04/07/2020

Hình: Al Arabiya

VTV.vn - Giới chức thị trấn Arezoo, miền Trung Italy khuyến cáo người dân theo dõi kỹ hơn, sau khi phát hiện một con mèo nhà nhiễm một loại virus hiếm gặp giống virus gây bệnh dại.

Con mèo trên đã chết sau khi được chuyển sang một cơ sở thú y khác. Tuy nhiên, khám nghiệm sau đó đã xác định được sự tồn tại của lyssavirus trong não con mèo này. 15 người đã tiếp xúc với con mèo, bao gồm cả những người bị cắn, đã được tiêm phòng dại.

Trước đó, chủ nuôi mèo đã thông báo rằng con vật nuôi của mình bỗng nhiên trở nên dữ tợn và cắn 3 thành viên trong gia đình. Lo ngại, họ đã đưa nó đến cơ sở thú y. Tại đây, nó cũng tấn công cả bác sĩ. Bác sĩ thú y cho biết con mèo "có những triệu chứng giống bệnh dại".

Thị trưởng thành phố ngay lập tức đã ban sắc lệnh mới, yêu cầu người nuôi mèo và các cơ sở chăm sóc mèo lập tức thông báo mọi triệu chứng có thể liên quan đến virus gây bệnh dại có tên "lyssavirus".

Sắc lệnh yêu cầu cách ly 10 ngày đối với bất cứ con chó hay mèo nào gần đây có biểu hiện cắn người và có các triệu chứng khả nghi như cắn linh tinh, liệt chi hoặc thay đổi thân nhiệt.

Lyssavirus liên quan đến bệnh dại chỉ được phát hiện một lần trước năm 2002 trên loài dơi ở vùng Caucasus. Hiện các chuyên gia thú y vẫn chưa rõ làm thế nào một con mèo cái 2 năm tuổi trong cộng đồng dân cư Tuscan có thể nhiễm virus này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực