Mùa hè, cẩn trọng với bệnh dại

Minh HiếuCập nhật 08:16 ngày 26/05/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh dại ở động vật, đặc biệt là thú nuôi trong gia đình như chó, mèo thường có nguy cơ tăng cao vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai đã có 2 cháu nhỏ (sinh năm 2015 và 2016) bị chó chưa tiêm phòng dại cắn.

Sau khi cắn người, chó có biểu hiện của bệnh dại nên đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu gửi về Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus dại. Các trường hợp tiếp xúc hoặc bị chó dại cắn nêu trên đều đã được đưa đến cơ sở y tế để tiêm huyết thanh và vaccine phòng bệnh dại.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, mùa hè, thời tiết nóng bức là điều kiện cho vi rút dại phát triển. Người đã bị lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong 100%. Để chủ động phòng, chống bệnh dại, người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi; chó nuôi phải được xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Với các trường hợp bị chó, mèo cắn, cào cần rửa ngay vết thương bằng nước và xà phòng đặc dưới vòi nước chảy liên tục trong 15 phút, sau đó rửa vết thương bằng cồn 70% hoặc cồn i-ốt. Đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực