Kinh nghiệm quốc tế về quản lý bảo hiểm y tế và tiếp cận thuốc

Kim Xuân (Ban Thời sự), icon
08:58 ngày 15/03/2016

VTV.vn - Hội thảo quốc tế Kinh nghiệm quốc tế về quản lý BHYT và tiếp cận thuốc đã được tổ chức sáng nay (15/3) tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Hội thảo do BHXH Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quốc tế Pháp và ngành công nghiệp dược phẩm Pháp tổ chức.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, hiện chi phí chi trả cho các loại thuốc điều trị luôn chiếm khoảng 50% tổng số tiền chi trả cho khám chữa bệnh BHYT. Trong khi đó, trên thế giới mức chi trung bình cho thuốc chỉ chiếm từ 25-30% quỹ khám chữa bệnh BHYT. Danh mục thuốc BHYT có hơn 900 hoạt chất tân dược, với 22.000 loại thuốc.

Đại diện các tổ chức quốc tế đều cho rằng, Việt Nam cần phải lựa chọn và giảm bớt các loại thuốc trong danh mục BHYT. Trong đó nhấn mạnh đến các tiêu chí đấu thầu thuốc BHYT như: Các bằng chứng lâm sàng, hiệu quả điều trị và giám sát việc đấu thầu thuốc.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, hiện có 53 địa phương đấu thầu tập trung, 6 địa phương đấu thầu đại diện và 60 cơ sở khám chữa bệnh tự đấu thầu. BHXH đã tiến hành giám sát chặt chẽ việc đấu thầu thuốc, giá thuốc đã giảm từ 20-30% so với những năm trước và tỷ lệ thuốc nội địa đã tăng lên trên 50%.

Dự kiến, trong tháng 7 sẽ tiến hành đấu thầu quốc gia với một số loại thuốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục