Lại phát hiện virus trên bao bì, Trung Quốc "cấm cửa" một công ty nhập khẩu

Nhật AnhCập nhật 09:41 ngày 19/09/2020

Hình: FT

VTV.vn - Hải quan Trung Quốc ngày hôm nay đã phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên bao bì của một mặt hàng cá đông lạnh của Indonesia.

Theo trang thông tin chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tất cả các cơ quan hải quan của nước này sẽ dừng 1 tuần việc thụ lý cấp phép nhập khẩu cho Công ty chế biến thủy sản PT.PUTRI INDAH của Indonesia, sau khi một mẫu bao bì sản phẩm cá hố đông lạnh của công ty này cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Trung Quốc liên tục phát hiện thấy loại virus này trên bao bì và vách trong container vận chuyển hàng đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài. Từ tháng 7 đến nay, hơn 10 địa phương ở nước này đã thông báo xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm đông lạnh, như hải sản hoặc cánh gà nhập khẩu từ Ecuador và Brazil.

Một số thành phố ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Đại Liên cũng xác định dịch trong cộng đồng bùng phát từ các khu chợ mua bán hoặc nhà xưởng chế biến thủy hải sản đông lạnh, do nơi đây luôn duy trì nhiệt độ thấp và môi trường ẩm ướt thích hợp cho virus sinh sống.

Bên cạnh đó, việc phòng chống dịch tại các cơ sở chế biến và giao dịch thực phẩm đông lạnh, nhằm giảm rủi ro lây lan dịch bệnh đã chính thức được đưa vào Phương án phòng chống dịch COVID-19 phiên bản mới nhất của Trung Quốc.

Mặc dù Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết: Chưa có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây truyền qua thực phẩm hay bao bì, nhưng các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện mẫu virus SARS-CoV-2 tồn tại trên mẫu cá hồi đông lạnh hơn 1 tuần.

Giới chức Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân nước này đến các cơ sở uy tín để mua các sản phẩm hải sản đông lạnh nhập khẩu, nhằm tránh rủi ro lây nhiễm bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực