Lạm dụng thuốc trắng da ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Quang TuấnCập nhật 11:20 ngày 06/10/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Chị em phụ nữ thường sử dụng các mỹ phẩm chống nắng, làm trắng da song lại chưa hiểu đầy đủ về cơ chế làn da cũng như công dụng của sản phẩm mà bản thân dùng.

Theo bác sĩ Đào Anh Vũ, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội), trên da có những sắc tố melanin, nó tựa như lớp bảo vệ tia UV tự nhiên của con người. Bản chất của sạm da trong y khoa là thuật ngữ tăng sắc tố da, là sự tập trung của melanin, một chất được tạo ra để hấp thu và bảo vệ cơ thể khỏi tia UV, số lượng melanin càng nhiều thì màu da càng tối hơn nhưng bảo vệ tia UV tốt hơn. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.

Nhiều người ngồi trong văn phòng, ngồi trong xe ô tô, mặc áo chống nắng và bôi kem dưỡng da, da vẫn bị đem, sạm thì nguyên nhân chính vẫn là do tia UV. Vì tia UV là một một bức xạ nhiệt nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường, ngay cả khi ngồi dưới bóng râm, trong xe ô tô, ngồi trong văn phòng, đặc biệt là phòng có nhiều kính.

Ngoài ra, những người dùng áo chống nắng không đúng chủng loại, kem dưỡng da không có thành phần chống nắng, đôi khi là kem chống nắng kém chất lượng thì việc tiếp xúc tia UV có khi vẫn lên đến 50%. Chính điều này làm tập trung các melanin theo cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể và gây nên đen, sạm da. 

Với việc lạm dụng thuốc làm trắng da, cùng với sự tăng cường độ tia UV xuyên qua bầu khí quyển do thủng tầng Ozone và biến đổi khí hậu thì tỷ lệ bệnh ung thư da tại Việt Nam cũng tăng lên tương đối nhiều.

Bác sĩ Đào Anh Vũ cho biết: Việc dùng sản phẩm trắng da dựa trên cơ chế làm giảm một phần melanin tập trung tại da, kéo theo nguy cơ bị tác động mạnh hơn của tia UV trong ánh nắng, trong đó có cháy nắng. Khi bị cháy nắng, bệnh nhân có cảm giác khó chịu vùng da tiếp xúc với ánh nắng như rát, đau, tấy đỏ, có hoặc không có bọng, nang nước. Lúc này, lớp da bị cháy đã chết hoàn toàn, chúng ta chỉ đợi một đợt lớp da mới và lớp da cũ bong ra. Nếu như tổn thương tái lại nhiều lần, tức bị cháy nắng nhiều, con người có thể bị đột biến ở DNA của các tế bào đó. Nếu lớp da chết, bong ra thì tốt còn nếu nó vẫn giữ lại sẽ là cơ sở tạo tiền đề về ung thư da.

Vì vậy, bác sĩ Vũ khuyến cáo: Với chị em sử dụng mỹ phẩm trắng da, việc bảo vệ da như dùng kem chống nắng, quần áo chống nắng cần chú ý hơn. Mọi người nên sử dụng loại áo chống nắng vải dày hoặc có thành phần chống tia UV. Khi dùng kem chống nắng, chị em cũng nên dặm lại, nhất là khi ra mồ hôi nhiều, tắm biển… Về các sản phẩm làm trắng da, nên dùng các sản phẩm được FDA (Cơ quan về thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) thông qua, cũng như nên đến gặp các bác sĩ da liễu để được tư vấn sử dụng đúng sản phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực